Họa sĩ Bùi Hoàng Dương và hành trình tìm về chính mình

VietTimes – Họa sĩ tuổi Tuất Bùi Hoàng Dương đã khai thác các thuộc tính về tính cách, biểu tượng, triết lý và tâm linh từ hình tượng con chó, để tìm về với chính mình.

Tranh của họa sĩ Bùi Hoàng Dương với cảm hứng từ hình tượng con chó (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)
Tranh của họa sĩ Bùi Hoàng Dương với cảm hứng từ hình tượng con chó (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)

“Hành trình Tarot của Dương” có tất cả 78 bức, sơn dầu trên toan. Họa sĩ đã chuyển hóa, hoặc phóng tác 78 lá bài tarot thành 78 tranh tarot, dạng vẽ minh họa. Đây thực sự là một công việc nhọc nhằn, thậm chí đơn điệu và với nhiều người sẽ có cảm giác tưởng chừng như vô vị.

Nhưng với họa sĩ Bùi Hoàng Dương, anh không dừng lại ở sự minh họa này, mà là tái sáng tạo sự sống, đưa những cảm thức nghệ thuật cá nhân vào khởi nguồn từ sự bí ẩn của những con bài tarot.

Bùi Hoàng Dương cho biết khi mới vẽ chừng 10 bức đầu tiên thì họa sĩ cảm thấy rất hưng phấn và khá dễ dàng, nhưng càng đi về sau càng thấy khó, vì tìm bố cục, bút pháp và ngôn ngữ cho từng bức tranh không hề đơn giản. Mất 3 năm miệt mài cho 79 bức (78 tranh và 1 tranh bìa), chung một khổ đứng (80cm x 60cm), Bùi Hoàng Dương đã phác thảo, đắn đo, thậm chí hủy nhiều ý tưởng rồi lại tiếp tục kiên trì với sáng tạo.

Họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã nỗ lực sáng tạo
Họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã nỗ lực sáng tạo (Ảnh: NVCC)


Bùi Hoàng Dương đã nỗ lực lột tả, nhưng không chỉ thế, anh còn phiêu diêu trong thế giới bí ẩn của những sự xoay vần chóng mặt.

Thách thức và cũng là lối riêng của Bùi Hoàng Dương là chuyển hóa 78 quân bài tarot thành hình tượng chó, mà ở đây là chó H’ Mông cộc, giống như con chó họa sĩ đang nuôi tại xưởng vẽ. Bạn bè thường gọi Bùi Hoàng Dương là “Dương chó” theo khía cạnh trọng thị việc làm này. Nhiều năm theo đuổi nghiệp vẽ, họa sĩ luôn muốn nhìn thế gian và nhìn chính mình qua hình tượng con chó. Nói như Blaise Pascal: “Tôi càng nhìn nhân loại, tôi càng thích con chó của mình hơn”. Khai thác các thuộc tính về tính cách, về biểu tượng, triết lý và tâm linh từ hình tượng chó, “Hành trình tarot của Dương là hành trình tìm về bản lai diện mục của chính họa sĩ tuổi Tuất.

Với bộ tranh này, Bùi Hoàng Dương đã đi một đường vòng rất xa để về với chính mình, trong đó phảng phất không gian, tự tình và văn hóa vùng đất nơi Dương sinh sống.

Tranh Bùi Hoàng Dương tại triển lãm khai mạc chiều 3/3
Tranh Bùi Hoàng Dương tại triển lãm khai mạc chiều 3/3


Mỗi bức tranh là một câu chuyện của riêng tôi, sự kết hợp hội họa tạo hình riêng, không gian riêng, hòa sắc riêng, ý niệm riêng. Giống như một đứa trẻ ngây thơ, hiếu kỳ với cả thế giới, bay nhảy theo những cảm xúc bất định trong sáng tác nghệ thuật cùng với sự cám dỗ ma lực của những lá bài tarot, thông qua nó, tôi đã có một hành trình trải nghiệm khó tả” – Họa sĩ Bùi Hoàng Dương tự sự.

Triển lãm “Hành trình Tarot của Dương” trưng bày 79 bức sơn dầu trên toan khổ 80cm x 60cm, sáng tác trong ba năm 2018, 2019, 2020 của họa sĩ Bùi Hoàng Dương khai mạc 17h30 chiều nay ngày 3/3 và sẽ kéo dài tới hết ngày 7/3, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Một số tác phẩm của họa sĩ Bùi Hoàng Dương tại triển lãm:

“Mỗi bức tranh là một câu chuyện của riêng tôi..." - Họa sĩ tự sự
Mỗi bức tranh là một câu chuyện của riêng tôi..." - Họa sĩ tự sự
Giống như một đứa trẻ ngây thơ, hiếu kỳ với cả thế giới...
Giống như một đứa trẻ ngây thơ, hiếu kỳ với cả thế giới...
Họa sĩ cho biết đã bay nhảy theo những cảm xúc bất định trong sáng tác nghệ thuật
Họa sĩ cho biết đã bay nhảy theo những cảm xúc bất định trong sáng tác nghệ thuật
Tôi đã có một hành trình trải nghiệm khó tả” – Họa sĩ Bùi Hoàng Dương tự sự

Tôi đã có một hành trình trải nghiệm khó tả” – Họa sĩ Bùi Hoàng Dương tự sự

Nguồn ảnh: Họa sĩ cung cấp