Nhiều nhà đầu tư nối gót ra đi: dự án Libra đứng trước bờ vực phá sản

VietTimes -- Trước sức ép ngày càng tăng từ phía các nhà quản lý trên khắp thế giới, sau PayPal, hai công ty thanh toán lớn Visa và Mastercard cũng tuyên bố rút lui khỏi dự án tiền mã hóa Libra của Facebook vào thứ Sáu ngày 11/10.
Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

Sự ra đi của PayPal, Visa và Mastercard là một tổn thất lớn đối với dự án tiền mã hóa Libra của Facebook. Nó cũng đánh dấu việc không còn công ty thanh toán lớn nào trên thế giới ủng hộ đồng Libra. Đây thực sự là một cú hích lớn đối với kế hoạch ra mắt tiền mã hóa của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Ngoài Visa và Mastercard, một số công ty liên quan đến dịch vụ thanh toán khác cũng tuyên bố sẽ rút lui hoặc xem lại việc đầu từ vào dự án Libra trong đó có Mercado Pago, eBay, Stripe.

Ảnh: Reuters
Quyết định rời khỏi Libra của PayPal, Mastercard và Visa cho thấy các đối tác lớn đang nghi ngờ khả năng thành công của đồng tiền kỹ thuật số này. Ảnh: Reuters

PayPal là đối tác lớn đầu tiên rút khỏi dự án tiền mã hóa của Facebook, thông báo được công ty đưa ra cách đây một tuần.


Hồi tháng 6/2019, Facebook lần đầu tiên đã tiết lộ kế hoạch ra mắt tiền mã hóa, đồng thời cũng cho biết tiền mã hóa Libra sẽ chính thức được phát hành vào năm 2020. Dù được Facebook lên ý tưởng nhưng công ty cho biết đồng tiền mã hóa này sẽ được kiểm soát bởi Hiệp hội Libra, một tổ chức phi lợi nhuận bao gồm các công ty công nghệ như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft… và công ty tài chính như Andreessen Horowitz, Thrive Capital, Visa, Mastercard.

Ảnh: Cryptobit
Ảnh: Cryptobit

Hiệp hội Libra có khoảng 30 thành viên sáng lập, mỗi thành viên phải đóng góp tối thiểu 10 triệu USD. Cuộc họp chính thức đầu tiên của Hội Libra được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/10 tại Geneva.


Trên Twitter, cựu giám đốc điều hành PayPal và đồng sáng lập Libra, David Marcus, thừa nhận đây không phải là tin tốt vào lúc này. Tuy nhiên, ông khẳng định sự rút lui của một số thành viên sáng lập chủ chốt sẽ không ảnh hưởng đến sự thành công của dự án.

Ông David Marcus cũng tuyên bố cảm ơn Visa và MasterCard đã ủng hộ dự án trong quãng thời gian vừa qua và nói rằng họ có quyền tự do tham gia hoặc rút lui khỏi dự án.

Ảnh: CNBC
Ông David Marcus, người đứng đầu Hiệp hội Libra, cựu giám đốc điều hành PayPal. Ảnh: CNBC

“Dù các thành viên trong hội có thể thay đổi theo thời gian nhưng những nguyên tắc quản trị, công nghệ của Libra cùng với tính chất mở của dự án này sẽ vẫn được giữ vững. Chúng tôi đang tập trung vào việc đẩy nhanh kế hoạch, tiếp tục xây dựng một hiệp hội mạnh mẽ cùng với những công ty đầu thế giới, tổ chức xã hội và các bên liên quan khác", trưởng bộ phận truyền thông và chính sách Facebook, Dante Disparte cho biết.


Quyết định rời khỏi Libra của Mastercard và Visa diễn ra trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với việc tăng cường giám sát từ các cơ quan, tổ chức lập pháp quốc tế và tiền tệ trên thế giới.

Tháng trước, Pháp và Đức đã cam kết ngăn chặn tiền điện tử Libra hoạt động ở châu Âu và ủng hộ sự phát triển của một loại tiền điện tử công cộng thay thế. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cũng đề nghị Facebook nên cho dừng dự án tiền mã hóa trước khi công ty giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư, việc rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và các vấn đề ổn định tài chính.

Trước đó 3 ngày, hai thượng nghị sĩ Dân chủ đã gửi thông điệp đến Visa, Mastercard và Stripe, yêu cầu họ cảnh giác với một dự án có nguy cơ thúc đẩy sự gia tăng của hoạt động tội phạm trên toàn thế giới.

“Nếu bạn thực hiện điều này [dự án Libra], bạn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các nhà quản lý, không chỉ đối với hoạt động thanh toán liên quan đến Libra, mà trên tất cả các nội dung khác”, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown và Brian Schatz viết trong thư.

Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg sẽ lên tiếng bảo vệ kế hoạch phát triển Libra khi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 23/10.

Theo The Guardian, Reuters