Nhật muốn xây nhà máy hóa lỏng khí gas ở Viễn Đông

VietTimes -- Thủ tướng Nhật đề xuất với Putin ý định đầu tư xây dựng các nhà máy hóa lỏng khí gas ở vùng Viễn Đông, bến cảng và các bệnh viện. Ngoài ra, Nhật Bản có ý định phát triển công nghệ và đầu tư vào cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở vùng đất xa vắng này.
Dấu ấn khắc nghiệp của công việc trên gương mặt hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật qua hai năm
Dấu ấn khắc nghiệp của công việc trên gương mặt hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật qua hai năm

Thứ Sáu ngày 06.05,  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Sochi trong một chuyến thăm và làm việc với tổng thống Nga V.Putin. Nhiều năm qua, ông Abe liên tục tìm cách nói chuyện với tổng thống Nga. Mặc dù không đồng thuận thời gian chuyến viếng thăm của tổng thống Putin đến Tokyo. Ông Abe đã quyết định đến Nga, bỏ qua sự không hài lòng của Washington.

Chuyến thăm Sochi của ông Abe không phải là chuyến thăm chính thức, cả hai bên không có tuyên bố chung và những kế hoạch cụ thể, mọi cuộc nói chuyện của hai nhà lãnh đạo chỉ giới hạn trong tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov, nhưng qua đó, công luận cũng nhận được một số các tiến bộ nhất định.

Tổng thống Nga Putin và thủ tướng Nhật Abe đã thống nhất khả năng phục hồi lại các hoạt động đối ngoại theo hình thức 2+2, có nghĩa là các cuộc gặp thường xuyên giữa Bộ trưởng ngoại giao và Bộ trường Quốc phòng hai nước.

“ Cả hai bên đều thừa nhận, trong thời gian trước đây đã hình thành giao thức “2+2” bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng, đây là một hình thức hoạt động hiệu quả và sẽ có ích hơn nếu cả hai bên đều phục hồi hình thức đối ngoại này”. Ngoại trường Lavrov thông báo sau cuộc gặp của Putin và Abe.

Theo Interfax. Thủ tướng Abe đã đề xuất kế hoạch hợp tác kinh tế song phương giữa Nga và Nhật Bản với Tổng thống Putin. Theo tài liệu, kế hoạch đề xuất của Nhật Bản bao gồm tám điểm, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của vùng Viễn Đông. Trong đó nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của Nhật Bản trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, cần thiết xây dựng nhà máy khí hóa lỏng, bến cảng, sân bay, bệnh viện và các công trình hạ tầng công nghiệp khác khác.

Theo ngoại trưởng Lavrov, các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản nhất trí sẵn sàng thực hiện các dự án đầu tư lớn. Các bình luận viên Nga cho rằng ông Abe đang nỗ lực tìm kiếm khả năng đầu tư vào vùng Viễn Đông Nga nhằm đảm bảo an ninh kinh tế từ phía Bắc, không phụ thuộc vào dòng chảy Thái Bình dương, nơi Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện chiến lược “Một vành đai, một con đường”.

Cả hai nhà lãnh đạo đều hứa sẽ nỗ lực thúc đẩy để kế hoạch hợp tác kinh tế trong tương lai có thể được đưa vào hiện thực. 

QA