Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị tiến hành huấn luyện liên hợp “đoạt lại đảo nhỏ“

VietTimes -- Đây là hoạt động huấn luyện liên hợp giữa Nhật - Mỹ kéo dài, nội dung thể hiện rõ muốn bảo vệ các đảo nhỏ của Nhật Bản, cho thấy Nhật Bản quyết tâm ngăn chặn kẻ thù có ý đồ xâm chiếm các đảo của mình.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản trong một cuộc diễn tập đổ bộ (ảnh tư liệu)

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản trong một cuộc diễn tập đổ bộ (ảnh tư liệu)

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 27 tháng 1 cho hay Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản ngày 26 tháng 1 công bố từ ngày 30 tháng 1 đến tháng 3 năm 2017 sẽ tổ chức huấn luyện liên hợp với Thủy quân lục chiến Mỹ ở bang California, ý tưởng huấn luyện là đoạt lại đảo nhỏ bị kẻ thù xâm chiếm, triển khai tác chiến đổ bộ.

Được biết, hoạt động huấn luyện liên hợp lần này được gọi là "quả đấm thép", được tiến hành lần thứ 12. Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ có khoảng 350 quân, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ có khoảng 500 quân tham gia.

Huấn luyện lần này cũng nhằm xác nhận hợp tác Nhật - Mỹ, tăng cường và phô diễn "khả năng phòng thủ đảo nhỏ". Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản cho biết nội dung huấn luyện không bao gồm nội dung liên quan đến nhiệm vụ mới mà Luật An ninh mới của Nhật Bản giao cho.

Xe chiến đấu đổ bộ AAV-7 của Thủy quân lục chiến Mỹ (ảnh tư liệu)

Xe chiến đấu đổ bộ AAV-7 của Thủy quân lục chiến Mỹ (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, huấn luyện sẽ lần đầu tiên đưa vào nội dung binh sĩ Nhật Bản thao tác xe bọc thép đổ bộ AAV-7 của Quân đội Mỹ. AAV-7 có thể triển khai trên biển giống như tàu chiến, cũng có thể trực tiếp đổ bộ.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản cân nhắc sử dụng trong thời chiến khi đoạt lại đảo nhỏ, đã quyết định mua sắm trang bị này, có kế hoạch cuối năm tài khóa 2017 sẽ trang bị 52 chiếc AAV-7 cho "quân đoàn cơ động đổ bộ" mới.