Nhật Bản triển khai nữ robot đón khách đến với Thế vận hội 2020

Nhật Bản đã triển khai các robot để làm việc trong các ga tàu điện ngầm ở Tokyo để giúp khách du lịch biết về Thế vận hội Olympic 2020.

Robot sáu chân Arisa giao tiếp với hành khách. (Nguồn: Getty Images)

Nhật Bản đã triển khai các robot để làm việc trong các ga tàu điện ngầm ở Tokyo để giúp khách du lịch biết về Thế vận hội Olympic 2020.

Robot sáu chân có tên Arisa, thuộc sở hữu của Chính quyền thủ đô Tokyo, sẽ hướng dẫn khách du lịch tàu điện ngầm và chỉ đường đến phòng vệ sinh.

Tokyo dự kiến sẽ đón hàng triệu khách đến với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sắp tới mà thành phố này sẽ tổ chức lần thứ hai trong lịch sử - lần đầu tiên là vào năm 1964.

Dân số già và tỷ lệ sinh thấp đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động, khiến nhu cầu về những robot như Arisa gia tăng.

Robot Arisa được trang bị màn hình cảm ứng và có thể nói tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn.

Robot không chỉ có thể nói với du khách về những địa điểm du lịch địa phương và cách đổi tàu, mà còn "không ngại ngùng" với máy ảnh và sẽ chụp ảnh cùng nếu được khách đề nghị.

Arisa được phát triển bởi công ty công nghệ Nhật Bản Aruze Gaming và THK có trụ sở tại Chicago (Mỹ), đã gây ấn tượng với cư dân với giao diện 'nhanh chóng và dễ dàng.'

Kyosuke Tanaka, cư dân Tokyo, 25 tuổi, tình cờ gặp Arisa trên đường đi làm và nói rằng anh rất ấn tượng.

(Nguồn: Getty Images)

Ông Tanaka, giám đốc của tổ chức thể thao thanh niên Japan Sports Hub, tin rằng Arisa sẽ đóng vai trò quan trọng trong Thế vận hội 2020.

'Robot này là một robot thế hệ tiếp theo phản ứng mượt mà và nhanh chóng hơn tôi tưởng tượng. Giao diện người dùng đặc biệt tuyệt vời,' ông nói với US News.

Arisa đã hoàn thành hai lần chạy thử tại trạm dừng tàu điện ngầm Ueno-Okachimachi và Tochomae vào cuối năm ngoái. Các quan chức nói rằng họ đang chuẩn bị cho một thử nghiệm thứ hai tại năm trạm khác vào tháng Hai.

Theo ông Takayuki Saito tại Văn phòng Tổng cục Chính phủ Tokyo, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu cách sử dụng robot như Arisa trong tương lai để tăng cường hoạt động tại các địa điểm khác nhau trên tàu điện ngầm.

Vì hầu hết các tình nguyện viên Olympic không đủ quen thuộc với sơ đồ thành phố và hệ thống tàu điện ngầm và để giúp du khách hiệu quả, trí thông minh nhân tạo của Arisa sẽ lấp đầy các khoảng trống để cung cấp những hỗ trợ liền mạch./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-trien-khai-nu-rotbot-don-khach-den-voi-the-van-hoi-2020/547637.vnp