Nhật Bản sẽ có lô tàng hình cơ F-35 đầu tiên vào cuối năm nay

VietTimes -- Lockheed - Martin cho biết, phi công Nhật Bản sẽ lái máy bay chiến đấu bay Lightning Ⅱlần đầu tiên trước cuối năm 2016.
Máy bay chiến đấu F-35.
Máy bay chiến đấu F-35.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng The Stars and Stripes ngày 11/5 cho hay, tuần này, người phát ngôn Công ty Lockheed - Martin cho biết, phi công Nhật Bản sẽ lái máy bay chiến đấu bay Lightning Ⅱlần đầu tiên trước cuối năm 2016.

Người phụ trách đối ngoại của chương trình máy bay chiến đấu F-35, Eric W. Schnaible cho biết, lô 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đầu tiên chế tạo cho Nhật Bản sẽ rời khỏi dây chuyền sản xuất hàng loạt ở Fort Worth, bang Texas vào tháng 11/2016.

Vào cuối tháng này, ông Eric W. Schnaible sẽ còn đến thăm các cơ sở ở Nhật Bản có liên quan đến loại máy bay này gồm Nagoya và Misawa.

Eric W. Schnaible cho hay, phi công Nhật Bản sẽ lái loại máy bay chiến đấu này lần đầu tiên ở căn cứ không quân Luke, bang Arizona; trong khi đó các nhân viên của Australia, Na Uy và Italy đã học lái máy bay chiến đấu F-35 ở căn cứ này.

Nhật Bản là một trong 8 nước hợp tác phát triển loại máy bay chiến đấu công nghệ cao này. Máy bay chiến đấu thuộc chương trình tổng chi dự kiến 1.000 tỷ USD này đã trở thành vũ khí đắt đỏ nhất của Mỹ.

 F-35.
F-35.

Fort Worth là một trong ba địa chỉ lắp ráp máy bay F-35. Hai nơi khác lần lượt là nhà máy của Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi đặt tại Nagoya và nhà máy của Công ty chế tạo máy bay Alenia Aermacchi đặt ở Cameri, Italy.

Eric W. Schnaible cho biết, chiếc đầu tiên trong số 38 máy bay chiến đấu F-35 khác của Nhật Bản sẽ rời khỏi nhà máy ở Nagoya vào năm tới. Eric W. Schnaible cũng từng là người phụ trách quan hệ công chúng của quân đồn trú Mỹ tại Nhật Bản.

Ông cho biết, máy bay chiến đấu mới sẽ cùng với máy bay chiến đấu F-16 của liên đội máy bay chiến đấu 35 triển khai ở Misawa, còn công tác huấn luyện phi công máy bay chiến đấu F-35 cuối cùng sẽ tiến hành ở Nhật Bản.

Eric W. Schnaible cho biết, rất nhiều người trong số phi công lái lô máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên từng lái loại máy bay khác như máy bay chiến đấu Harrier, F-16 hoặc F-18.

Nhưng, thủy quân lục chiến và không quân gần đây bắt đầu để phi công lái máy bay F-35 ngay sau khi vừa mới ra trường.

Cùng với việc phi công rèn luyện các kỹ năng, nhân viên kỹ thuật Nhật Bản sẽ đến căn cứ không quân Eglin, bang Florida Mỹ học tập cách bảo đảm bay của máy bay chiến đấu F-35.

Ngoài ra, có 40 máy bay chiến đấu F-35A cung ứng cho Hàn Quốc hiện đang tiến hành sản xuất, dự định bắt đầu giao hàng vào năm 2018.

Máy bay chiến đấu F-35 xuất hiện rất nhiều thông tin tiêu cực như sự cố công nghệ, chi phí vượt tiêu chuẩn..., nhưng, Eric W. Schnaible cho biết, rất nhiều thách thức như vậy đều đã được khắc phục.

Trang thông tin về máy bay chiến đấu F-35 của Công ty Lockheed - Martin cho biết, năm nay sẽ có 43 máy bay được sản xuất ở Fort Worth, đến năm 2019 sản lượng có thể sẽ tăng gấp đôi.

Eric W. Schnaible nói: "F-35B của thủy quân lục chiến đã có năng lực tác chiến ban đầu, không quân sẽ có (năng lực này) vào cuối năm nay".

Năng lực tác chiến ban đầu có nghĩa là khi gặp tình huống khẩn cấp, lực lượng sở hữu đủ máy bay, vũ khí và nhân viên được huấn luyện tốt sẽ tiến hành triển khai.

Eric W. Schnaible cho hay, lực lượng thủy quân lục chiến đang tiến hành chuẩn bị để triển khai máy bay chiến đấu F-35 ở căn cứ thủy quân lục chiến Iwakuni, Nhật Bản vào năm 2017.

Eric W. Schnaible nói: "Đã hoàn thành thử nghiệm trên biển việc hạ cánh trên tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ. Sau khi đến Nhật Bản sẽ phô diễn khả năng tiến hành triển khai".

Một người phát ngôn của quân đồn trú Mỹ tại Nhật Bản, Kenneth Hoffman tháng 3/2016 cho hay, lực lượng thủy quân lục chiến cuối cùng sẽ sử dụng máy bay chiến đấu F-35B thay thế máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet ở Iwakuni.

Không quân sẽ triển khai F-35A ở căn cứ không quân Eielson, bang Alaska, để chúng tiếp cận các khu vực điểm nóng ở Tây Thái Bình Dương.