Nhật Bản- Philippines tập trận Biển Đông bảo vệ tự do hàng hải

Hải quân Nhật Bản và Philiipines tập trận chung trong vùng biển Subic để chống lại mọi «âm mưu thay đổi nguyên trạng  tại biển Đông. Một phát ngôn viên hải quân Nhật kêu gọi Mỹ và các quốc gia châu Á cùng nỗ lực bảo vệ quyền tự do lưu thông đang bị đe dọa.

Hải quân Nhật Bản diễn tập trên biển

Hải quân Nhật Bản diễn tập trên biển

Theo Reuters, cuộc tập trận chung Nhật- Philippines diễn ra ngày 6/1. Hai khu trục hạm Nhật Bản Inazuma và Suzutsuki, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chống hải tặc trong vịnh Aden, trên đường về đã lần lượt ghé Ấn Độ, Malaysia và cuối cùng là đến Philippines trong ba ngày để được tiếp liệu và tập trận chung.

Trong vùng biển Subic, tàu chiến Nhật và Philippines thực tập liên lạc và quy tắc tiếp cận bất ngờ trên biển. Ông Atsushi Minami, chỉ huy hạm đội Nhật tuyên bố: «Đây là một cơ hội tốt để chứng tỏ quyền tự do hàng hải, cũng gắn liền với quyền lợi của Nhật, cần phải được bảo vệ. Chính phủ Nhật chống lại mọi âm mưu của một nước muốn đơn phương làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông ».

Lên tiếng tố cáo tham vọng biển đảo là mối đe dọa chung, phát ngôn viên hạm đội Nhật Bản kêu gọi những quốc gia có cùng mối lo ngại, từ Mỹ, Philippines cho đến các nước châu Á khác, hợp tác bảo vệ quyền tự do hàng hải và luật biển tại biển Đông.

Hải quân Philippines được mời thăm viếng hai khu trục hạm để quan sát tận mắt khả năng của hải quân Nhật. Tuần trước, hai chiến hạm Nga khi đến Manila cũng tiến hành những hoạt động tương tự.
Hải quân Phillipines khẳng định chuyến viếng thăm của hai tàu chiến Nhật Bản «củng cố thêm cho mối quan hệ đã vững chắc giữa hai nước».

Tokyo và Manila đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung trong những năm qua, nhất là từ khi vấn đề tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông ngày càng nóng lên. Chính phủ Nhật Bản giúp cho Philippines trang bị 10 tàu tuần duyên mới với tổng trị giá 100 triệu USD, qua quỹ viện trợ với lãi suất thấp.