Nhật Bản phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh virus Corona trong 10 phút

VietTimes – Bộ kit xét nghiệm nhanh virus Corona đang được Đại học Nagasaki và công ty Canon Medical System thử nghiệm và sẽ sớm cung cấp cho các đơn vị y tế.

Xét nghiệm nhanh người nhiễm virus Corona giúp ích rất nhiều cho việc cách ly và điều trị (ảnh: Nikkei)

Xét nghiệm nhanh người nhiễm virus Corona giúp ích rất nhiều cho việc cách ly và điều trị (ảnh: Nikkei)

Các nhà khoa học của Nhật Bản đã phát triển được một bộ xét nghiệm virus Corona cho kết quả trong 10 phút, nhanh hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp xét nghiệm tiêu chuẩn hiện nay.

Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Nagasaki, công ty Canon Medical System và Viện Quốc gia Các bệnh truyền nhiễm. Bộ kit này đang được thử nghiệm tại tỉnh Nagasaki. Tỉnh này phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 21/3.

Nhật Bản phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh virus Corona trong 10 phút ảnh 1

Bộ xét nghiệm virus Corona
chỉ nặng 2,4 kg

Các bác sĩ sẽ lấy dịch từ mũi hoặc cổ họng bệnh nhân rồi đưa vào bộ kit. Nó sẽ tạo ra nhiều bản sao của bất kỳ vật liệu di truyền nào từ virus, sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang để các nhà khoa học có thể nhìn thấy. Bộ kit này chỉ cần 10 phút để sao chép vật liệu virus đến mức có thể phát hiện được. Nên biết rằng bộ xét nghiệm virus nhanh nhất hiện nay cần đến 4 giờ.

Nếu tính cả thời gian lấy mẫu dịch từ họng và mũi của bệnh nhân, thì toàn bộ quá trình chỉ mất 40 phút. Một cơ sở y tế có thể xét nghiệm gần 700 mẫu mỗi ngày.

Bộ kit này nặng 2,4 kg, có thể xách tay. Công ty Canon Medical System chuẩn bị đưa vào sản xuất. “Chúng tôi có thể cung cấp cho mỗi cơ sở y tế một bộ kit trong vòng vài tháng”, đại diện công ty cho biết.

Đại học Nagasaki có kế hoạch phân phối bộ kit cho các bệnh viện đại học và các cơ sở y tế khác.

Được biết, công việc nghiên cứu bộ kit này là một phần của dự án do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản đìeu hành. Nhóm nghiên cứu này trước đây đã tạo ra và thương mại hóa các bộ chẩn đoán virus Ebola và Zika.    

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.