Nhật Bản chi kỷ lục sắm chiến đấu cơ, tên lửa đối phó Trung Quốc

Vào năm 2017, ngân sách quốc phòng Nhật Bản có khả năng vượt mức 51 tỷ USD. Phân tích kỹ các khoản chi dự trù, giới quan sát có thể nhận ra ngay phần lớn đều nhằm đối phó với Trung Quốc, vẫn hung hăng đe dọa Nhật Bản về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật Bản sẽ mua nhiều chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ
Nhật Bản sẽ mua nhiều chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ

Điểm nổi bật nhất trong kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí của Nhật Bản trong thời gian tới đây là quyết tâm chế tạo một loại chiến đấu cơ không người lái trong vòng 20 năm sắp tới, theo hai bước: 10 năm đầu hoàn thành kiểu máy bay trinh sát không người lái, và 10 năm sau đó sẽ chuyển sang việc phát triển một chiến đấu cơ không người lái.

Trước mắt, quốc phòng Nhật Bản phải quan tâm đến hai nhân tố Triều Tiên và Trung Quốc. Mục tiêu đối phó với hiểm họa đến từ Triều Tiên được thể hiện rõ qua dự kiến chi khoảng 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3, cho phép mở rộng gấp đôi tầm hoạt động của hệ thống này lên thành hơn 30 km.

Điều này cần phải được mau chóng tiến hành nhằm đối phó với việc Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa gần đây, và khoe rằng họ đã thu nhỏ thành công đầu đạn nguyên tử. Nhân tố Triều Tiên cũng thể hiện rõ trong khoản chi tiêu dành cho việc sản xuất phiên bản Block IIA của hệ thống tên lửa Standard Missile-3 do Mỹ và Nhật Bản cùng phát triển để có thể bắn hạ tên lửa của đối phương ở tầm cao hơn.

Tàu sân bay trực thăng Izumo của hải quân Nhật Bản
Tàu sân bay trực thăng Izumo của hải quân Nhật Bản

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả vẫn là những khoản chi nhằm đối phó Trung Quốc. Nhật báo Yomiuri mới đây đã tiết lộ việc Tokyo sẽ chế tạo một loại tên lửa đất đối hải, có tầm bắn 300 km nhằm tăng cường việc bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía nam, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Trong kế hoạch chi tiêu được báo chí tiết lộ ngày 19/8, Tokyo cũng sẽ dành một khoản ngân sách lớn cho việc mua phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo.

Việc tăng cường năng lực chiến đấu của lực lượng không quân rất cần thiết trong bồi cảnh trong thời gian gần đây, Bắc Kinh không ngần ngại pho trương uy lực không quân trên Biển Đông, đồng thời cho máy bay xâm nhập vùng không phận của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hay áp sát không phận Nhật Bản.

Trên đất liền, ngân sách mới của Nhật Bản cũng sẽ chú ý đến việc tăng cường năng lực cho lực lượng tuần duyên tại khu vực quần đảo Miyakojima và Amami Oshima ở phía Nam, mục tiêu cũng nhằm đối phó với những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.