Nhật Bản 'bắt tay' Mỹ trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng

Nhật Bản sẽ hợp tác kỹ thuật với Mỹ trong dự án xây dựng một trung tâm trên quỹ đạo mang tên Gateway, để các phi hành gia tiến hành chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis.

Nhật Bản sẽ hợp tác kỹ thuật với Mỹ trong dự án xây dựng một trung tâm trên quỹ đạo. (Nguồn: Kyodo)

Nhật Bản sẽ tham gia chương trình thám hiểm Mặt Trăng mới Artemis của Mỹ, cho phép đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Quyết định trên được Ủy ban Chính sách vũ trụ quốc gia thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản đưa ra ngày 17/10.

Thông báo của ủy ban trên cho biết Nhật Bản sẽ hợp tác kỹ thuật với Mỹ trong dự án xây dựng một trung tâm trên quỹ đạo, tương tự như một trạm không gian nhỏ, mang tên Gateway, để các phi hành gia tiến hành chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis.

Tokyo sẽ cung cấp các thiết bị hỗ trợ cuộc sống, thiết bị điều hòa không khí và pin cho trạm Gateway.

Mặc dù vậy, do lo ngại về chi phí, Ủy ban về Chính sách vũ trụ quốc gia Nhật Bản chưa quyết định Tokyo có tham gia hạng mục xây dựng - dự kiến được khởi động từ năm 2025, theo đó thiết lập nơi ở, phòng thí nghiệm và cảng lắp ghép (nơi là bến đậu của các tàu con thoi) trên trạm để phục vụ công tác thăm dò Mặt Trăng và Sao Hỏa, hay không.

Theo ủy ban trên, Nhật Bản sẽ chính thức thông báo với Mỹ về quyết định này vào cuối năm nay. Từ năm 2025, nếu quyết định tiếp tục tham gia chương trình không gian của Mỹ, Nhật Bản sẽ sử dụng phương tiện vận chuyển hàng hóa thế hệ mới HTV-X để gửi đồ tiếp tế đến trạm Gateway.

Việc xây dựng Gateway ban đầu được dự kiến khởi động vào năm 2022 và sẽ kết thúc vào khoảng năm 2026, nhưng Mỹ hồi đầu năm nay tuyên bố nước này sẽ tập trung cho dự án đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Lần gần đây nhất con người lên Mặt Trăng là năm 1972. Đó là các phi hành gia người Mỹ trong sứ mệnh Apollo 17./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-bat-tay-my-trong-chuong-trinh-tham-hiem-mat-trang/601281.vnp