Nhân lực CNTT nên "ghi điểm" với nhà tuyển dụng ngay từ những kiến thức cơ bản

VietTimes -- Theo Trưởng bộ môn An toàn thông tin - Trường ĐH Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM, có thể các ứng viên rất giỏi về một chuyên ngành nào đó, nhưng chưa chắc đã phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì vậy, những môn lập trình rất căn bản lại là phần quan trọng để ứng viên "ghi điểm" với nhà tuyển dụng.
Ảnh minh họa. Nguồn Thanh niên
Ảnh minh họa. Nguồn Thanh niên

Nhận định trên được ông Phạm Văn Hậu, Giám đốc trung tâm An ninh mạng CNSC, Trưởng bộ môn An toàn thông tin Trường ĐH Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Đào tạo hướng nghiệp cho sinh viên an toàn thông tin” do Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp với Hiệp hội an toàn thông tin và Học viện Bưu chính Viễn thông tổ chức diễn ra hôm qua (3/11) tại Hà Nội.

Theo đó, trả lời câu hỏi: Sinh viên cần trang bị những kiến thức gì để tìm cho mình môi trường phù hợp để làm việc, ông Phạm Văn Hậu nhận định: Trang bị những gì thì rất khó nói.

Ông giải thích, chính một công ty cũng không thể nắm rõ tháng sau mình sẽ làm dự án như thế nào, vì vậy sẽ có lúc công ty có dự án phù hợp cho kiến thức chuyên sâu của bạn, nhưng sẽ có những dự án không phù hợp.

Từ đó, ông Hậu chia sẻ, các bạn cần trang bị cho mình kiến thức nền tảng, kiến thức về lập trình căn bản thật tốt, sau đó mới chọn một ngành làm chuyên sâu để phát triển.

Hơn nữa, sinh viên nên tìm hiểu thêm những gì liên quan. Ví dụ như An toàn thông tin mạng nên tìm hiểu về quản trị tính, lập trình mạng… như vậy, khi gặp vấn đề sẽ có nhiều góc nhìn hơn, đưa ra được hướng giải quyết phù hợp hơn.

Ngoài ra, vốn tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình cũng cần được trau dồi.

Nhân lực CNTT nên "ghi điểm" với nhà tuyển dụng ngay từ những kiến thức cơ bản ảnh 1Các diễn giả tại tọa đàm

Nói thêm về vấn đề này, Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng, Tập đoàn BKAV cho biết thêm, về mặt tư duy, kiến thức, sinh viên Việt Nam không hề kém, nếu không muốn nói là vượt trội so với sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên khi tham gia các dự án mang yếu tố nước ngoài, sinh viên mình thường bị “đuối”.

Ông Ngô Tuấn Anh lý giải nguyên nhân là do khả năng giao tiếp, giao tiếp với khách hàng, giao tiếp nội bộ và Kỹ năng làm việc nhóm kém.

Đồng quan điểm với ông Ngô Tuấn Anh, ông Khổng Huy Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ an ninh không gian mạng VIệt Nam có lời khuyên, trước khi chính thức đi làm, các bạn sinh viên sẽ có thời gian đi thực tập tại các công ty công nghệ, nhưng khi chọn đơn vị để thực tập, các bạn thường để ý quy mô công ty hơn là những gì bạn học được từ thời gian này.

Khi lựa chọn đơn vị thực tập, các bạn hãy hỏi quản lý: “ở vị trí này, em có được tiếp xúc khách hàng không, có được làm việc nhóm không” để tăng cường những kỹ năng mềm. Còn nếu vào một đơn vị chỉ để code, thì các bạn có thể làm ở nhà, không thiết phải vào một công ty.

 “Đừng quan tâm chỗ làm của các bạn là công ty nhỏ hay lớn, vào một công ty là vào một tập thể, bắt buộc các bạn phải hòa nhập mới có thể phát triển”, ông Khổng Huy Hùng chia sẻ.

Dẫn chứng từ thực tế của BKAV, ông Ngô Anh Tuấn cho biết, mỗi năm BKAV tuyển khoảng 100 bạn thực tập thì chỉ còn “trụ” lại được 10 người. Số còn lại, mặc dù nhiều bạn rất giỏi về chuyên môn, nhưng không hợp với tư duy của công ty, bị động trong công việc, khả năng làm việc nhóm kém nên đành bỏ cuộc.

Tại tọa đàm, các diễn giả cũng đưa ra các lời khuyên khác cho các bạn sinh viên đam mê công nghệ thông tin cũng như ngành an toàn thông tin.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, nghiên cứu rất nhiều huyền thoại trong ngành công nghệ như Steven Job, Bill Gate... đều cho thấy, muốn đến được thành công họ đã mất ít nhất 10.000 giờ, tương đương với khoảng 10 năm theo đuổi đam mê của mình.
Vấn đề đặt ra là các bạn phải kiên trì, quyết tâm theo đuổi con đường của mình đã chọn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển của Internet, nhiều sinh viên dễ bị phân tâm bởi các yếu tố giải trí bên ngoài,làm xao nhãng niềm đam mê của mình.

Vì vậy, "thay vì bị cám dỗ vào các chương trình giải trí nào đó, các bạn nên đăng ký và 1 chương trình thực tập để có cơ hội được thử thách, được cọ xát và hoàn thiện bản thân", ông Ngô Tuấn Anh đưa ra lời khuyên.