Nhận 23 tỷ đồng bồi thường oan sai, ông Lương Ngọc Phi nói gì?

Ông Lương Ngọc Phi ở Thái Bình xác nhận đã nhận đủ số tiền bồi thường oan sai cao kỷ lục, 23 tỷ đồng.
Ông Lương Ngọc Phi cho biết Bộ Tài chính đã hoàn thành chuyển 23 tỷ tiền bồi thường oan sai về kho bạc tỉnh Thái Bình
Ông Lương Ngọc Phi cho biết Bộ Tài chính đã hoàn thành chuyển 23 tỷ tiền bồi thường oan sai về kho bạc tỉnh Thái Bình

Trưa 8/7, trao đổi với PV, ông Lương Ngọc Phi (68 tuổi, ở tổ 16, phường Quang Trung, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) xác nhận, Bộ Tài chính đã cấp số tiền gần 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông trong vụ án mà ông phải chịu oan sai. Số tiền này được lấy từ ngân sách nhà nước.

"Hiện Bộ tài chính đã hoàn thành việc chuyển số tiền bồi thường oan sai là gần 23 tỷ đồng về kho bạc tỉnh Thái Bình, sau đó kho bạc cũng đã chuyển về tài khoản của tôi, nhưng do nội bộ công ty của tôi đang có vấn đề chưa thống nhất, chưa xử lý xong nên có lẽ tôi còn phải tiếp tục làm việc với TAND tỉnh Thái Bình" - ông Phi cho biết thêm.

Trước đó, chiều 7/7, tại cuộc họp báo Quý II do Bộ Tư pháp tổ chức, ông Trần Việt Hưng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước cho biết (Bộ Tư pháp) cho biết, qua một “kênh” trao đổi, ông được biết Bộ Tài chính đã chính thức cấp 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi.

Tuy nhiên theo quy định hiện hành, việc tiến hành bồi thường trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của ngành tòa án, chính vì thế đến thời điểm này Cục Bồi thường nhà nước chưa nhận được văn bản theo con đường chính thức.

Ông Lương Ngọc Phi vốn là Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình, bị khởi tố bị về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và trốn thuế vào tháng 4/1998. Chỉ khoảng 1 tháng sau khi ông Phi bị bắt, cơ quan công an đã đem hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty. Đến ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Phi tổng cộng 17 năm tù giam cho 2 tội danh này. 

Năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án bị oan sai và trả tự do cho ông Phi. Sau đó, TAND tỉnh Thái Bình đã xin lỗi công khai ông Phi tại nơi cư trú. 

Tháng 8/2013, TAND TP Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi gần 21,4 tỉ đồng thiệt hại về tài sản bị kê biên, phát mãi và một số chi phí khác sau khi ông Phi bị bắt.

Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vào tháng 8/2015, TAND TP Thái Bình tiếp tục tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi gần 23 tỉ đồng. Đây được coi là số tiền bồi thường oan sai lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Theo Giao thông