Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

VietTimes -- Hơn 15h chiều 28/2, chuyên cơ chở Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ kéo dài tới 5/3, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân.

Nhà vua Nhật Bản Akihito. (Nguồn: Alchetron.com)

Nhà vua Nhật Bản Akihito. (Nguồn: Alchetron.com)

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trong thời gian ở Hà Nội, Nhà vua Nhật Bản sẽ đến đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ chí Minh, có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và dự tiệc trà do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Nhà vua Nhật Bản cũng sẽ có cuộc giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản, gặp cộng đồng người Nhật tại Việt Nam, gặp các gia đình cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam và thăm Bảo tàng Sinh học tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại Huế, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ thăm Đại Nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế và Nhà lưu niệm Phan Bội Châu và gặp cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ rời Huế đi Bangkok, Thái Lan vào ngày 5/3.

Nhà vua Akihito lên ngôi vào ngày 7/1/ 1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà vua Hirohito (Nhật hoàng Chiêu Hòa) băng hà. Như đã được nêu trong Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua là “biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân”, Nhà vua có được vị thế này là nhờ vào “ý nguyện của nhân dân, người thực sự có quyền lực tối thượng”.

Kể từ khi lên ngôi, Nhà vua và Hoàng hậu đã đi thăm chính thức 26 quốc gia, trong tổng số 57 nước đã đặt chân tới.

Được biết, vào ngày 14/2 vừa qua, trong buổi tiếp ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam rất coi trọng và chào đón chuyến thăm cấp nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc đáng ghi nhớ trong quan hệ hợp tác hữu nghị thân thiết giữa hai nước.