Nhà thơ Nguyễn Bính sẽ “lên tem” dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh

VietTimes -- Trong số 5 phương án đề xuất, các thành viên Hội đồng đều thống nhất lựa chọn phương án thể hiện chân dung nhà thơ với tông màu chủ đạo nâu trầm ấm, trên nền là phong cảnh dòng sông quê hương với những con thuyền neo đậu như chính những vần thơ của ông. Đồng thời xem xét phương án phát hành kèm cả blốc với mẫu tem. Dự kiến thời gian phát hành bộ tem vào tháng 2/2018.
Hình ảnh 04 bộ tem dự kiến được phát hành trong năm 2018.
Hình ảnh 04 bộ tem dự kiến được phát hành trong năm 2018.

Sáng nay (26/4/2017), Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã họp phiên thứ 2 để lấy ý kiến về các thiết kế của 04 bộ tem bưu chính sẽ phát hành trong  năm 2018.  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các thành viên của Hội đồng tư vấn.

Tại phiên họp, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã thống nhất về nội dung cho 4 bộ tem bưu chính sẽ được phát hành trong năm 2018, theo đó:

Bộ tem thứ nhất là bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyễn Bính (1918 - 1966)" gồm 1 mẫu tem. Nguyễn Bính là một nhà thơ lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam. Ông được coi là nhà thơ của làng quê Việt Nam với những bài thơ mang sắc thái dân dã, mộc mạc. Trong số 5 phương án đề xuất, các thành viên Hội đồng đều thống nhất lựa chọn phương án thể hiện chân dung nhà thơ với tông màu chủ đạo nâu trầm ấm, trên nền là phong cảnh dòng sông quê hương với những con thuyền neo đậu như chính những vần thơ của ông. Đồng thời xem xét phương án phát hành kèm cả blốc với mẫu tem. Dự kiến thời gian phát hành bộ tem vào tháng 2/2018.

Bộ tem thứ hai là bộ tem "Kỷ niệm 50 năm mất Martin Luther King (1929 - 1968)", gồm 1 mẫu tem. Martin Luther King là nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi, từng đoạt giải Nobel Hoà bình năm 1964. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. Dự kiến bộ tem sẽ được phát hành vào tháng 4/2018.

Bộ tem thứ ba là bộ tem "Hoa ban", gồm 2 mẫu tem khuôn khổ 43 x 32mm và 1 blốc kích thước 100 x 70mm. Hoa ban là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu, có nguồn gốc ở miền Đông Nam châu Á, từ miền Nam Trung Quốc kéo dài về phía tây tới Ấn Độ. Hình ảnh chủ đạo của mẫu tem dự kiến là 2 loại hoa ban đỏ và hoa ban trắng. Bộ tem này cũng dự kiến phát hành trong tháng 3/2018.

Bộ tem thứ tư là bộ tem "Thành Nhà Hồ - Di sản văn hoá thế giới", gồm 3 mẫu và 1 blốc. Thành Nhà Hồ nằm trên hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá), được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, là toà thành đá duy nhất còn lại ở Đông Nam Á, và là một trong rất ít toà thành đá còn lại trên thế giới. Ngày 27/6/2011, tại Paris, Pháp, trong kỳ họp lần thứ 35 của Ủy ban Di sản thế giới, UNESCO đã công nhận Thành Nhà Hồ là di sản văn hoá thế giới. Bộ tem có logo Di sản văn hoá thế giới dự kiến sẽ được phát hành trong tháng 6/2018.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng yêu cầu Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xem xét đề xuất các mẫu thiết kế đảm bảo chất lượng, nghệ thuật, chuẩn mực về di sản, sinh vật… để từ đó có thể làm đa dạng các sản phẩm tem chơi, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người xem.