Nhà thờ Đức Bà lần đầu không có lễ Giáng sinh

VietTimes – Do chưa thể khôi phục sau trận hỏa hoạn hồi tháng Tư, lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Pháp, Nhà thờ Đức Bà không thể tổ chức lễ Giáng sinh.
Nhà thờ Đức Bà năm nay không có Giáng sinh (Ảnh: AP)
Nhà thờ Đức Bà năm nay không có Giáng sinh (Ảnh: AP)

Thay vào đó, các giáo sĩ, đội hợp xướng và giáo đoàn tổ chức ngày lễ này tại một nhà thờ khác bên cạnh Bảo tàng Louvre.

Vụ hỏa hoạn xảy ra hồi tháng 4 năm nay đã thiêu rụi ngọn tháp và mái vòm mang tính biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà và việc tái thiết dự kiến sẽ mất vài năm. Giới chức cho rằng, cấu trúc hiện tại quá mỏng manh để du khách có thể vào bên trong, và ở đó vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc từ hàng tấn bụi chì sau vụ hỏa hoạn.

Các nghi lễ đêm Giáng sinh và ngày Giáng sinh sẽ được tổ chức tại nhà thờ Saint-Germain l'Auxerrois, từng được sử dụng cho hoàng gia Pháp. Cha Patrick Chauvet, linh mục quản nhiệm nhà thờ cho biết, sẽ cử hành thánh lễ ở đó vào ngày 25/12 cho các con chiên.

Một chiếc bục phụng vụ bằng gỗ được dựng trong nhà thờ Saint-Germain để giống với nhà thờ Đức Bà. Bức tượng Đức Trinh Nữ - biểu tượng của nhà thờ từ thế kỷ 14, cũng được đưa về đây sau vụ hỏa hoạn.

Nhà thờ nổi tiếng thế giới này đã chứng kiến nhiều biến động kể từ khi viên đá nền móng đầu tiên được đặt vào năm 1163. Nhà thờ đã từng phải tạm ngừng hoạt động sau khi các nhà cách mạng lật đổ chế độ quân chủ và tuyên bố nhà thờ Đức Bà là một “ngôi đền của lẽ phải”, nhưng đã nối lại các hoạt động tôn giáo dưới thời Napoleon vào năm 1803, theo nhà thờ.

Nhà thờ tiếp tục đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới và thời kỳ chiếm đóng của Đức Quốc xã. Các binh sĩ đã bảo vệ Thánh lễ Giáng sinh của Nhà thờ Đức Bà năm 2015, vài tuần sau cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất từ trước đến nay của Pháp.

Còn mùa lễ Giáng sinh năm nay, du khách không còn có thể chụp những bức ảnh check-in tại đây bởi xung quanh Nhà thờ hiện là giàn giáo thay vì cây thông Giáng sinh khổng lồ được trang trí như mọi năm.

(Theo AP)