Nhà mạng lớn nhất Việt Nam tuyên bố tự phát triển mạng 5G

VietTimes – Thông tin trên Nikkei Asian Review cho biết Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tuyên bố tự phát triển thiết bị 5G mà không mua sắm thiết bị của nước ngoài.
Viettel tuyên bố tự phát triển thiết bị 5G
Viettel tuyên bố tự phát triển thiết bị 5G

Tập đoàn Viettel - nhà mạng viễn thông di động lớn nhất Việt Nam - dự định sẽ sử dụng công nghệ lõi của riêng mình để xây dựng mạng 5G. Tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước này sẽ ra mắt dịch vụ không dây siêu tốc độ vào năm 2021.

“Viettel đã đầu tư hàng triệu USD để phát triển chip 5G và đang tiếp tục phát triển các thiết bị sử dụng chip 5G đó”, Nikkei Asian Review dẫn lời đại diện truyền thông Viettel.

Đại diện tập đoàn cho biết họ đặt mục tiêu thử nghiệm phiên bản đầu tiên của trạm phát sóng 5G trong năm nay, sau đó thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và cung cấp dịch vụ vào năm 2021.

Khoảng một nửa số thuê bao di động của Việt Nam đang sử dụng các dịch vụ do Viettel cung cấp. Nhà mạng này đang sử dụng các thiết bị của châu Âu và một số thiết bị tự mình sản xuất để vận hành hệ thống mạng 4G.

Đông Nam Á là nơi đi đầu trong cuộc cạnh tranh 5G. Sự lựa chọn công nghệ của phương Tây hoặc Trung Quốc có thể tạo ra một đường phân chia trong khu vực, Nikkei Asian Review nhận định.

Trong khi Thái Lan, Philippines và các nước khác nghiêng về Huawei, Việt Nam lại theo đuổi con đường của riêng. Các công ty viễn thông lớn của Việt Nam được cho là sẽ lựa chọn công nghệ phương Tây cho dịch vụ 5G của mình.

Các kỹ sư của Viettel đã tập trung phát triển những con chip tiên tiến đặt bên trong các thiết bị lõi nhằm xử lý dữ liệu từ nhiều thiết bị được nối mạng.

Tuy nhiên, tham vọng của Viettel phát triển các chipset cho các mạng lõi có thể gặp phải thách thức lớn, vì nó đòi hỏi nhiều nỗ lực và nhiều năm để có kết quả. Họ cũng cần nhiều loại chip khác nhau để xây dựng một hệ thống đáng tin cậy.

Những công ty sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới hiện nay như Huawei, Nokia và Ericsson vẫn dựa vào các hãng sản xuất chip gồm Intel, Xilinx, Broadcom, Skyworks, Qorvo và các hãng khác để có các con chip cao cấp cần thiết cho thiết bị 5G. Ngoài ra, Huawei đã rót hàng tỷ USD mỗi năm vào nghiên cứu và phát triển (R&D) để đảm bảo vị trí dẫn đầu của mình trong lĩnh vực 5G.

Do tích lũy chưa đủ về chuyên môn, Viettel có thể chọn thiết bị do Nokia hoặc Ericsson sản xuất, tùy thuộc vào tiến trình của họ trong các thử nghiệm đang diễn ra.

“Khi tự phát triển chip 5G, Viettel đang tiếp tục tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia và đối tác cả trong và ngoài nước”, đại diện Viettel cho biết.

Viettel quyết định phát triển và sản xuất các thiết bị mạng lõi “để tránh mọi rủi ro về bảo mật có thể xảy đến với mạng viễn thông quốc gia”. Tập đoàn này dự định sẽ sản xuất được khoảng 80% thiết bị hạ tầng mạng lõi vào năm 2020.

Với việc Việt Nam đã đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, một nguồn tin ngoại giao phương Tây tại địa phương nói với Nikkei rằng Việt Nam có thể ngả theo Hoa Kỳ để không mua sắm thiết bị 5G của Huawei.

VinaPhone - nhà mạng lớn thứ hai của đất nước - được cho là đang chuẩn bị hợp tác với hãng Nokia của Phần Lan. MobiFone - nhà mạng lớn thứ ba dự định hợp tác với Samsung Electronics của Hàn Quốc.

VinaPhone và Nokia đã thỏa thuận vào năm ngoái để cùng nhau phát triển các giải pháp 5G. Hai công ty cũng đang thảo luận về kế hoạch xây dựng một trung tâm Nghiên cứu Phát triển về IoT và công nghệ mạng.

Hoa Kỳ đang gây áp lực buộc các quốc gia đồng minh không mua thiết bị của Huawei, do lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng những thiết bị này để do thám. Huawei nhiều lần tuyên bố những lo ngại của Hoa Kỳ là không có cơ sở.

"Các nhà mạng Việt Nam thường thích các thương hiệu phương Tây và Huawei đang bị ảnh hưởng bởi các cáo buộc của Hoa Kỳ khiến cho sản phẩm của họ bị tẩy chay ở nhiều quốc gia", một giám đốc điều hành của một công ty công nghệ lớn ở Việt Nam yêu cầu giấu tên nói với Nikkei Asian Review.

"Trong khi Huawei đã thống trị thị trường của Việt Nam với các dịch vụ linh hoạt và giá cả cạnh tranh, cuộc đua đã thay đổi sau khi các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Ericsson và Nokia, thay đổi chiến lược về giá của họ cho các đối tác Việt Nam", vị giám đốc điều hành nói trên cho biết. "Tuy nhiên, Huawei vẫn có cơ hội cung cấp một số loại thiết bị cho dịch vụ 5G tại Việt Nam".

Về phía Huawei, CEO tại thị trường Việt Nam nói rằng họ không thể bị đánh bại. "Huawei sẽ cung cấp công nghệ và giải pháp tốt hơn, đồng thời hỗ trợ tài chính cho các nhà khai thác địa phương để triển khai 5G", ông này nói.

Theo Nikkei Asian Review