Nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi Tim Cook chặn Nga khỏi App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Phó Thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov, đã kêu gọi Apple ngừng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho người dùng Nga .
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Trong một bức thư ngỏ được công bố vào chiều thứ Sáu, Phó Thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov, đã kêu gọi Apple ngừng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho người dùng Nga. Đây là một động thái đáp trả trước cuộc xâm lược đang diễn ra tại đất nước này.

“Tôi kêu gọi các bạn”, Fedorov viết trong bức thư, được công bố thông qua tài khoản Twitter của mình, “ngừng cung cấp các dịch vụ và sản phẩm của Apple cho Liên bang Nga, bao gồm cả việc chặn quyền truy cập vào App Store!”

"Năm 2022, công nghệ có lẽ là lời đáp trả tốt nhất cho xe tăng hay tên lửa”, ông Fedorov viết trong thư gửi CEO Apple.

Kết thúc lá thư, ông Fedorov kêu gọi giới trẻ và người lao động tại Nga hoàn toàn có thể phản đối chống lại “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moscow tại Ukraine.

Ảnh: Apple Insider ảnh 1

Ảnh: Apple Insider

Hôm thứ Năm, Nhà Trắng đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt để đáp trả cuộc xâm lược, bao gồm các biện pháp ngăn chặn Apple và các công ty Mỹ khác cung cấp dịch vụ cho quân đội hoặc Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, yêu cầu của Phó thủ tướng Ukraine thậm chí còn nhắm đến việc chặn truy cập diện rộng trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Đây là lần đầu tiên Ukraine đưa ra yêu cầu chính thức đối với các hãng công nghệ trong bối cảnh Nga xâm lược nước này. Một số nhà mạng viễn thông Mỹ cũng công bố miễn phí cước gọi đường dài đến người dân ở Ukraine.

Hiện tại Apple chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào cho lời đề nghị này.

Tuy nhiên, ngày 25/2, CEO Apple có phát ngôn chính thức về tình hình ở Ukraine và tuyên bố sẽ “hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại địa phương”.

“Tôi quan ngại sâu sắc về tình hình chính sự tại Ukraine. Công ty chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ nhân viên của mình tại đây, cũng như hỗ trợ các hoạt động nhân đạo. Tôi luôn quan tâm đến những số phận đang gặp hiểm nguy ngoài kia và cả những cá nhân luôn nỗ lực kêu gọi hòa bình”, Tim Cook chia sẻ trên trang cá nhân.

Tuy nhiên, nếu Apple đồng ý lệnh ngừng truy cập vào App Store, người dân Nga sẽ bị chặn khỏi các ứng dụng và dịch vụ dùng để lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh, David Kaye, cựu Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc nhận định.

Quốc gia này đang ra sức dùng các biện pháp công nghệ để chống lại Nga, Cnet cho biết. Hiện chính phủ Ukraine tìm kiếm các tình nguyện viên, “hacker ngầm” để giúp đỡ, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, đồng thời giúp chống lại gián điệp mạng từ quân đội Nga.

Được biết, tập thể hacker Anonymous cũng tuyên bố sẽ tham gia vào chiến tranh mạng chống lại Nga. Nhóm tin tặc khét tiếng cho biết đã đánh sập nhiều website do chính phủ Nga kiểm soát. Mới đây nhất, Anonymous đã tuyên bố chiếm được quyền điểu khiển ở một số kênh truyền hình Nga

Theo Cnet, The Verge, Apple Insider