Nguyên Phó Chánh văn phòng Trung ương trao bằng khen cho Liên Kết Việt nói gì?

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam - nguyên Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng nói về việc ông trao Bằng khen của Thủ tướng cho Tập đoàn Liên Kết Việt do Lê Xuân Hà đứng đầu.
Hình ảnh ông Nguyễn Văn Quyền trao Bằng khen cho Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP. Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh ông Nguyễn Văn Quyền trao Bằng khen cho Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP. Ảnh cắt từ clip

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 8 phút ghi lại hình ảnh ông Nguyễn Văn Quyền - nguyên Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam -  trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế Bộ Quốc phòng (BQP) do đối tượng Lê Xuân Hà, tức Lê Xuân Giang đứng đầu. 

Clip được cho là ghi lại tại “Đại hội hoa hồng” có chủ để “Đường đến vinh quang” do Công ty Liên Kết Việt – Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP tổ chức vào tháng 12/2014 tại Hà Nội.

Hình ảnh trong clip cho thấy, sau khi đọc Quyết định trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, một lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP đã nêu đích danh và mời ông Nguyễn Văn Quyền – nguyên Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam lên trao Bằng khen cho Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP.

Lê Xuân Hà – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP là người nhận Bằng khen.

Theo nội dung Bằng khen thì Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP đã được Thủ tướng tặng Bằng khen vì có thành tích trong phát triển kinh tế và hoạt động từ thiện xã hội từ năm 2009-2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 4/3, phóng viên VTC News đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam liên quan đến clip nói trên. 

Mặc dù không nhớ chính xác thời gian, nhưng ông Nguyễn Văn Quyền xác nhận rằng, trước đây ông từng tham dự một hội nghị của Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP tổ chức tại Thiên đường Bảo Sơn, Hà Nội. Tại hội nghị này, ông Quyền có trao Bằng khen cho Công ty Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP. 

Tuy nhiên, ông Quyền cho biết, trước hội nghị, ông không hề được thông báo về việc mình được mời lên trao Bằng khen. Ông cũng không biết Bằng khen đó là thật hay giả.

“Khi tới đó, sau khi đọc Quyết định thì họ mời tôi lên để trao tặng nên tôi lên. Trước khi tới hội nghị tôi không biết nội dung đó,” ông Quyền nói.

Trả lời câu hỏi tại sao lại có mặt tại hội nghị nói trên, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, sự việc xuất phát từ việc khi đó vợ của Lê Xuân Hà (người đứng đầu Công ty Liên Kết Việt) là người làm việc ở Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương – thuộc Văn phòng Trung ương Đảng. Vợ của Hà đã mời ông Quyền và một số đồng nghiệp khác tham dự hội nghị nói trên.

“Tôi chưa gặp và không biết mặt anh đó (Lê Xuân Hà – PV). Nhưng vợ anh ta trước đây làm ở Văn phòng Trung ương. Chị này mời, vì nhân tiện trong chuyến đi chơi tại Thiên đường Bảo Sơn nên tôi và mấy anh em trong Văn phòng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp mới tới hội nghị đó,” ông Quyền nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền khẳng định, ông không hề có bất cứ quan hệ nào đối với Công ty của Lê Xuân Hà.

Clip: Ông Nguyễn Văn Quyền trao Bằng khen cho Công ty CP Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP

Trước đó, ngày 19/2, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 7 lãnh đạo và tổng đại lý của Công ty Liên Kết Việt về tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị can bị tạm giam gồm Lê Xuân Giang (Lê Xuân Hà), Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tú, đều là Phó tổng giám đốc; Nguyễn Xuân Trường, Vũ Thị Hồng Dung, Lê Thanh Sơn, đều thuộc nhóm quảng bá, tuyên truyền, phát triển hệ thống đa cấp ở các tỉnh; Trịnh Xuân Sáng, phụ trách công nghệ thông tin của công ty này.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Xuân Giang là người đứng đầu, lập ra Công ty Liên kết Việt, Giang đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP.

Các mặt hàng kinh doanh của công ty Liên kết Việt khá nghèo nàn, chỉ một số máy làm sạch, máy chăm sóc sức khỏe, thực phẩm chức năng và được thực hiện kinh doanh dưới hình thức bán hàng đa cấp nhằm lừa đảo người tiêu dùng.

Theo cơ quan điều tra, vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Lê Xuân Giang cầm đầu xảy ra trong một thời gian ngắn (2014 - 2015) nhưng có tính chất rất phức tạp, quy mô rộng khắp 27 tỉnh, thành trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị, kinh tế và gây bức xúc trong xã hội.

Các đối tượng có hành vi, thủ đoạn lừa đảo mới, công khai trắng trợn tổ chức và tuyên truyền sai sự thật, khiến khoảng 60 nghìn người bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt và bị chiếm đoạt gần 1.900 tỷ đồng.

Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Theo VTC News