Nguy cơ “tín dụng đen” núp bóng giao dịch vay tiền trực tuyến

VietTimes -- Việc giao dịch với các mô hình cho vay trực tuyến có thể tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho người tiêu dùng, đặc biệt trong trường hợp giao dịch với các đơn vị "trá hình", "tín dụng đen núp bóng". Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng, cân nhắc kỹ về việc sử dụng dịch vụ này.
Cục CTBV NTD khuyến cáo cần thận trọng, cân nhắc kỹ về việc sử dụng dịch vụ cho vay tiền trực tuyến
Cục CTBV NTD khuyến cáo cần thận trọng, cân nhắc kỹ về việc sử dụng dịch vụ cho vay tiền trực tuyến

Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CTBV NTD) - Bộ Công Thương, thời gian gần đây, đơn vị này tiếp nhận nhiều khiếu nại liên quan đến giao dịch vay tiền trực tuyến. Cục CTBV NTD lưu ý một số nội dung cụ thể nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh khi NTD thực hiện các giao dịch nêu trên.

Cục CTBV NTD cho biết, hiện nay, có nhiều mô hình cho vay online, cho vay trực tuyến đang hoạt động tại Việt Nam. Đối với các mô hình này, hiện chưa có các quy định pháp luật để phân loại rõ ràng, cụ thể.

Do vậy, việc giao dịch với các mô hình này có thể tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho NTD, đặc biệt trong trường hợp giao dịch với các đơn vị "trá hình", "tín dụng đen núp bóng".

Từ thực tế đó, Cục CTBV NTD khuyến cáo NTD cần thận trọng, cân nhắc kỹ về việc sử dụng dịch vụ này.

"Trong trường hợp quyết định sử dụng, NTD cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thể hiện đầy đủ thông tin, ví dụ: website hoặc ứng dụng của đơn vị đó phải có đầy đủ các thông tin về tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại…

Ngoài ra, website hoặc ứng dụng phải thể hiện rõ các thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch, ví dụ: Công bố rõ ràng chính sách bảo vệ thông tin, mẫu hợp đồng, biểu phí, xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch...", Cục CTBV NTD cho biết.

Các giao diện website hoặc ứng dụng không hiển thị đầy đủ các thông tin nêu trên có dấu hiệu là đơn vị kinh doanh không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền lợi của NTD.

Đọc kỹ điều khoản hợp đồng

Theo Cục CTBV NTD, việc đơn vị cho vay có cung cấp hợp đồng cho NTD tham khảo trước khi xác nhận giao dịch hay không là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị cho vay.

Đặc trưng của các dịch vụ cho vay trực tuyến là lãi suất cho vay và các mức phí kèm theo thường rất cao. Do vậy, để tránh các phát sinh nằm ngoài dự kiến, NTD cần biết rõ các mức lãi suất, các mức phí và các chi phí có thể phát sinh trong những trường hợp cụ thể (trả nợ trước hạn, chậm trả, gia hạn thời gian vay, phí tư vấn dịch vụ…).

Trong quá trình tìm hiểu các thông tin nêu trên, NTD cần đảm bảo việc lưu giữ thông tin để có cơ sở đối chiếu khi phát sinh tranh chấp. Ví dụ, có nhiều trường hợp NTD nghe nhân viên tư vấn qua điện thoại nhưng không kiểm tra lại nội dung hợp đồng trước khi ký, dẫn đến, khi có tranh chấp phát sinh mới phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn.

Sau khi ký hợp đồng, nếu đơn vị cho vay không gửi hợp đồng hoặc không có thông tin hướng dẫn NTD cách thức tải về, tham khảo hợp đồng đã ký thì NTD cần ngay lập tức liên hệ và yêu cầu đơn vị cho vay cung cấp bản sao hợp đồng đã ký.

Lưu bằng chứng xác nhận khi tranh chấp phát sinh

Trong trường hợp có tranh chấp phát sinh, NTD cần phản ánh, khiếu nại trực tiếp tới đơn vị cho vay. NTD cần lưu ý việc phản ánh, khiếu nại phải được thực hiện qua các phương thức có thể lưu lại bằng chứng như gửi email, gửi thư có xác nhận báo phát,…

NTD cần tránh sử dụng hình thức gọi điện thoại để phản ánh, khiếu nại do hình thức này không đảm bảo được sự cam kết của đơn vị cho vay trong quá trình giải quyết tranh chấp phát sinh.