Nguy cơ lộ thông tin cá nhân vì... tự sướng

Nghiên cứu cho thấy người có thói quen selfie cùng biểu thị chiến thắng hay lời chào có thể bị lộ thông tin cá nhân thông qua dấu vân tay được lưu lại trong ảnh chụp.

Nguy cơ lộ thông tin cá nhân vì... tự sướng

Nguy cơ lộ thông tin cá nhân vì... tự sướng

Isao Echizen, Giáo sư của Viện tin học quốc gia Nhật Bản (Japanese National Institute of Informatics) cho biết có thể thu thập được dấu vân tay từ dấu hiệu "chiến thắng" của người dùng chụp ảnh tự sướng. Đáng chú ý, giáo sư này khẳng định ông có thể ghi lại được rõ mồn một dấu vân tay từ ảnh chụp selfie của người sử dụng dấu hiệu "chữ V" có cự ly lên đến 3m.

Điều này thực sự đang là một mối đe dọa vì một khi để lọt dấu vân tay vào tay kẻ xấu, việc mất thông tin cá nhân của người dùng là điều không loại trừ.

Thêm vào đó, với sự phát triển đang ngày một lớn của bảo mật sinh trắc học ngày nay, việc để lộ dấu vân tay qua ảnh chụp selfie có thể giúp kẻ xấu dễ dàng chiếm quyền điều khiển các thiết bị của người dùng có sử dụng loại hình bảo mật sử dụng dấu vân tay này.

Nguy cơ lộ thông tin cá nhân vì... tự sướng ảnh 1
Sử dụng dấu hiệu "V"khi selfie có thể để lộ dấu vân tay của người dùng.

Theo giới quan sát, câu hỏi cho việc hiện tại liệu kẻ xấu có thể bằng cách nào đó trích xuất dấu vân tay vô tình lộ qua ảnh chụp selfie này để dùng làm “chìa khóa” quay ngược lại tấn công người dùng đó vẫn chưa có đáp án. Tuy vậy, trước việc bảo mật vân tay ngày càng được dùng nhiều trên smartphone, laptop, người dùng dù sao cũng nên cẩn thận và tránh selfie với thói quen dùng biểu tượng hòa bình.

Hiện tại, Isao Echizen cho biết ông và nhóm nghiên cứu đang phát triển công nghệ giúp ngăn ngừa việc “chôm” dấu vân tay trong ảnh selfie.