Nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở rất gần?

Suốt mấy tuần liền trên các phương tiện truyền thông nước ngoài bàn luận về tình hình vùng Biển Đông đang rất gần ranh giới chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.
Nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở rất gần?
Nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở rất gần?

Không hiểu tại sao lời tuyên bố của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Thượng viện được xem như mối đe dọa sử dụng vũ lực chống Trung Quốc, nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết.

Ông Tillerson đã nói cái gì khi phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ? Ông đã tuyên bố:

"Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này."

Liệu tuyên bố này có thể được xem như một dấu hiệu về việc Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Tuy nhiên, các nhà báo, đồng nghiệp của tôi, đang bàn luận về kịch bản quân sự trong tương lai gần. 

Mới đây, tờ báo có ảnh hưởng «South China Morning Post»  có bài phân tích, trong đó so sánh tiềm năng quân sự của hai cường quốc, các hành động gần đây nhất của lực lượng hải quân hai nước ở Biển Đông, giới thiệu nhiều hình ảnh của những phi cơ chiến đấu và tàu chiến. 

Và bài báo này có đầu đề rất ấn tượng: "Liệu Trump có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ?". Sau khi đọc bài báo này, người đọc đồng ý với quan điểm đáng lo ngại như vậy.

Tuy nhiên, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis giải thích một cách khác về chủ đề này. Trong thời gian chuyến thăm đến Nhật Bản và Hàn Quốc, ông đã nói lên ý kiến rằng, không nên bi kịch hóa hành động của Mỹ, Hoa Kỳ  sẽ sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao để giải quyết các vấn đề tranh chấp với Trung Quốc.

Liệu có thể nói chắc chắn rằng, cuộc chiến tranh với Trung Quốc không nằm trong chương trình nghị sự của Hoa Kỳ? Một tác giả khác có bài viết về nội dung này cũng trên tờ «South China Morning Post». 

Đây là  vị tướng và nhà ngoại giao Philippines Delfin Lorenzana, người đã giữ chức tùy viên quân sự của Philippines tại Hoa Kỳ trong thời gian 10 năm. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Ông cho rằng, nguy cơ này bị phóng đại quá mức, chiến tranh Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông sẽ không xảy ra. 

Tại sao ông tin như vậy? Ông Lorenzana xuất phát từ thực tế rằng, Donald Trump là một doanh nhân, và ông biết rõ rằng nếu xảy ra chiến tranh thì hoạt động kinh doanh sẽ bị thiệt hại.

Tuy nhiên, các nhà sử học có thể không đồng ý với kết luận đó: giới doanh nghiệp Mỹ đã từng làm giàu nhờ Thế chiến I và Thế chiến II.  

Và Hitler đã đưa nước Đức thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trong những năm 1930 sau khi bắt đầu quân sự hóa nền kinh tế. Các nhà công nghiệp và thương nhân kiếm tiền lớn nhờ chiến tranh. Đó là một thực tế!

Điều đáng chú ý là bên khác trong cuộc xung đột — Trung Quốc — không tín nhiệm người Mỹ và phản ứng gay gắt với các hành động của chính quyền Hoa Kỳ.

Nguồn: Sputnik