Nguy cơ bị bao vây đe dọa sư đoàn cơ giới số 4, Hezbollah ở Bắc Aleppo

VietTimes -- Theo Arab Source, ngày 02 - 03.02.2016, quân đội Syria và đồng minh đã phá vỡ vòng vây 2 thị trấn người Shiite Al-Zahra’a và Nubl, đe dọa cắt nguồn sống của Hồi giáo cực đoan ở Bắc Aleppo. Nhưng chính lực lượng này cũng đang nằm trong thế trận dễ rơi vào tình huống bị bao vây chia cắt.
Nguy cơ bị bao vây đe dọa sư đoàn cơ giới số 4, Hezbollah ở Bắc Aleppo

Sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria và đồng minh đã phá vỡ vòng vây kéo dài suốt 3 năm hai thị trấn người Shiite là Al-Zahra’a và Nubl. Nhưng trận chiến thực sự ở Bắc Aleppo mới chỉ bắt đầu, các tổ chức Hồi giáo cực đoan nỗ lực tập trung lưc lượng đánh chặn đòn tấn công của quân đội dọc theo quốc lộ Hariteen dẫn đến thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình chiến trường miền Bắc Aleppo cho thấy các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đang nắm được ưu thế chiến trường, nhưng các đơn vị quân đội Syria buộc phải tiến hành trận ác chiến với các chiến binh Hồi giáo cực đoan của Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Al-Shamiya ở làng Bayyanoun và Rityan.

Nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan có thể cố thủ thành công tại làng Rityan, phiến quân Hồi giáo có đủ điều kiện để tổ chức một trận phản kích cắt tuyến đường giữa Al-Zahra và Mu’arasat Al-Khan, đẩy quân đội Syria vào tình huống mắc kẹt trước đây và làm phức tạp thêm tình hình ở Bắc Aleppo.

Trên thực tế, quân đội Syria và đồng minh đang dải tuyến chiến đấu của mình thành một vành đai mỏng đến Al-Zahra’a, họ có thể bị lực lượng Hồi giáo tấn công từ cả hai cánh phía bắc và phía nam, đặc biệt sẽ vô cùng nguy hiểm nếu lực lượng Hezbollah hoặc các đơn vị vũ trang tình nguyện Iraq rơi vào thế kẹp gọng kìm.

Trong trận chiến này, lực lượng vũ trang Syria đã đưa một số các đơn vị của sư đoàn cơ giới số 4, Hezbollah và lực lượng bán vũ trang Iraq vào chiến trường Bắc Aleppo đầy nguy hiểm. Nếu lực lượng này bị mắc ket trong vòng vây, lực lượng Hồi giáo cực đoan có điều kiện tốt giành lại vùng đất rộng lớn ở miền Nam Aleppo.

Tình huống này cho thấy quân đội Syria cần có giải pháp khẩn cấp tăng cường binh lực và yểm trợ hỏa lực chiến trường để mở rộng vùng kiểm soát, nhằm đảm bảo tuyến phòng thủ vững chắc trong tình huống xấu hơn, đồng thơi tăng cường không kích đẩy lùi lực lượng Hồi giáo cực đoan. Con đường Hariteen đến Thổ Nhĩ Kỳ là nguồn sống của các tổ chức Hồi giáo ở Aleppo và họ chắc chắn không để bị cắt một cách dễ dàng.

Trận chiến giải phóng thị trấn Al-Zahraa, Aleppo của sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng đồng minh
 QA