Người sáng lập Litecoin bày tỏ quan điểm lo ngại về gian lận trong thị trường tiền ảo

VietTimes -- Khi Charlie tạo ra đồng Litecoin vào năm 2011, nó hoàn toàn khác biệt so với những đồng tiền ảo trước đó. Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, mới được hai năm tuổi, và đã tạo được bước đột phá về giá trị từ mức 1 USD lên hơn 30 USD một bitcoin trước khi lại giảm về gần mức giá ban đầu vào cuối năm.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Thời điểm này, có rất ít sự cạnh tranh giữa các đồng tiền điện tử, mặc dù, những chuyên gia về công nghệ thông tin cũng như bảo mật đều có những ý tưởng chung về việc phát triển đồng bitcoin lên một tầm cao mới.

Một trong những người này chính là Lee, kỹ sư phần mềm của Google thời bấy giờ, người đã tạo ra đồng Litecoin với những ưu điểm và đặc tính vượt trội so với đồng bitcoin. Ông hi vọng rằng với những ưu điểm của đồng Litecoin, người chơi sẽ chuyển sự đầu tư từ đồng bitcoin sang đồng tiền mới này.

Vào tháng 6, sau khi dành 4 năm cùng với đội ngũ kỹ sư phát triển hệ thống cơ sở Coinbase, vốn hóa thị trường của đồng LTC tăng từ 1,4 tỷ USD lên 10,5 tỷ USD, và giá trị của mỗi đồng LTC cũng tăng hơn 650%, đạt mức 190,7 USD.
Phóng viên của Business Insider đã có cuộc phỏng vấn với ông Lee để tìm hiểu hơn về đồng Litecoin và sự thay đổi chóng mặt trong vòng 7 năm qua.
Người sáng lập Litecoin bày tỏ quan điểm lo ngại về gian lận trong thị trường tiền ảo ảnh 1Ông Charlie Lee, người sáng lập ra đồng Litecoin (Ảnh: Business Insider)

PETERSON: Thưa ông, điều gì đã tạo nên sự khác biệt giữa đồng Litecoin với các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin hay Ethereum?

LEE: Tôi đã đoán trước được rằng công nghệ blockchain của đồng bitcoin vẫn còn tồn tại rất nhiều những hạn chế và một mình đồng BTC không thể nào đáp ứng được nhu cầu của tất cả những người muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo. Vì vậy, tầm nhìn của tôi là việc phát triển đồng Litecoin bằng việc cải thiện những điểm yếu của đồng BTC, nhất là trong lĩnh vực thanh toán tiền tệ. Nếu như đồng BTC được coi là số một trong thị trường tiền ảo, vị trí số hai phải thuộc về đồng LTC.

PETERSON: Thưa ông, đồng LTC có sở hữu nền tảng công nghệ blockchain riêng biệt so với các đồng tiền ảo khác không?

LEE: Có chứ. Điểm khác nhau giữa LTC và BTC là tốc độ xử lý nhanh gấp 4 lần. Những giao dịch trên đồng LTC diễn ra trong 2.5 phút so với 10 phút khi giao dịch bằng đồng BTC. Thuật toán bằng chứng công việc mà LTC sử dụng khác với BTC, do đó những thợ đào BTC không thể đào được LTC và ngược lại.

PETERSON: Có nhiều quan điểm cho rằng đồng BTC không thực tế lắm khi thanh toán. Ông có đồng ý với quan điểm này không?

LEE: Công nghệ thanh toán Lightning Network rất hữu ích, tuy nhiên nó không thể giải quyết tất cả vấn đề. Chi phí cho những giao dịch bằng BTC khá lớn, thậm chí ngay cả khi sử dụng công nghệ Lightning Network. Vì vậy, với chi phí thấp hơn, đồng Litecoin rất thích hợp trong việc thanh toán những giao dịch bằng tiền điện tử.

PETERSON: Ông đã dành thời gian 4 năm để phát triển cơ sở dữ liệu Coinbase. Là người đứng đầu trong đội ngũ kỹ sư, từng là kỹ sư phần mềm của Google, đứng trên lập trường của một công ty phát hành tiền ảo, ông có nghĩ ngành công nghiệp tiền ảo đang đi đúng hướng không?

LEE: Trong thời buổi ngày nay, hầu hết các công ty đều có những hình thức đầu tư vào tiền tệ để thu lợi nhuận, việc trao đổi tỷ giá giúp các công ty thu về lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, một số công ty thanh toán đang vấp phải những khó khăn nhất định, nhất là trong việc sử dụng đồng Bitcoin trong những giao dịch nhỏ lẻ.

Theo tôi thấy, những công nghệ thanh toán hiện đại như Lightning Network cần phải có thêm thời gian để cải thiện cũng như được người sử dụng tin tưởng chấp nhận.

PETERSON: Vậy ông có nghĩ là trong tương lai, đồng bitcoin sẽ được chấp nhận rộng rãi trên nhiều quốc gia hay không? Và liệu đồng bitcoin có giữ vững được vị thế số một trong thế giới tiền ảo không?

LEE: Theo tôi, trong tương lai, bitcoin sẽ được công nhận chính thức trong mọi giao dịch hợp pháp. Hiện nay, Bitcoin được ví như là vàng. Vậy nên không ai đem vàng ra để thực hiện những giao dịch nhỏ lẻ hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện đổi bitcoin sang những đồng tiền khác có giá trị thấp hơn, chẳng hạn như đổi bitcoin sang litecoin rồi dùng litecoin để tiến hành giao dịch. Và có lẽ, trong tương lai sẽ có thêm những công nghệ mới giúp việc giao dịch diễn ra dễ dàng hơn.

PETERSON: Vitalik Buterin, người đồng sáng lập ra đồng Ethereum đã chỉ trích một bộ phận cộng đồng người chơi tiền ảo đang cố tình đẩy cao giá trị của các đồng tiền nhằm mục đích trục lợi hơn là vì mục tiêu xã hội. Ông có đồng ý với quan điểm trên không?

LEE: Ban đầu, hầu hết những người ủng hộ bitcoin đều là những người thích tính bảo mật và an toàn. Tuy nhiên, ngày nay, những người chơi bitcoin chủ yếu vì mục đích đầu tư, kiếm lợi nhuận và các ngân hàng cũng không nằm ngoài cuộc.

Tôi không nói đây là điều không tốt. Mọi người chỉ đang làm theo xu thế phát triển của xã hội. Tiền điện tử sẽ thất bại nếu chỉ có một số ít những người ủng hộ chúng. Theo tôi, đó là một quá trình tự nhiên và không có gì là sai trái cả.

PETERSON: Năm ngoái, ông cũng từng chỉ trích việc một số “cá mập” đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của đồng LTC, hiện tượng này dường như cũng đang diễn ra với những đồng tiền ảo khác?

LEE: Tôi cho rằng, trong bất kỳ lĩnh vực nào thì đều có những thành phần xấu muốn kiếm tiền nhanh chóng bằng những hình thức gian lận hay phi pháp.

Thật dễ dàng để tạo ra một đồng tiền ảo và cũng vô cùng đơn giản để biến đồng tiền ấy trở nên đáng giá nhất, thậm chí lên đến 10 tỷ USD. Điều này cũng khiến rất nhiều nhà đầu tư bị mất rất nhiều tiền.  Tôi rất buồn khi chuyện này diễn ra. Có rất nhiều những đồng tiền ảo chỉ có giá trị trên giấy, nhưng lại được đẩy giá lên đến hàng trăm triệu USD và rồi nhanh chóng trở về con số 0 tròn trĩnh.

Rất nhiều những nhà đầu tư đã bị thiệt hại nghiêm trọng. Tôi hi vọng việc này sẽ sớm chấm dứt và những người chơi bitcoin hay những đồng tiền ảo khác luôn hướng tới mục tiêu công nghệ và tạo ra giá trị đích thực cho xã hội.