Người phụ nữ phản ứng nhanh khi smartphone bất ngờ phát nổ ngay trước mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nếu không có phản ứng nhanh và dứt khoát của người phụ nữ, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng là khó tránh khỏi.

Tình huống được cho là xảy ra tại một văn phòng làm việc ở Hà Nội, được camera giám sát ghi lại, cho thấy khoảnh khắc một người phụ nữ đang làm việc trên máy tính với 2 chiếc smartphone đang đặt trước mặt, thì bất ngờ khói bốc ra từ một trong 2 chiếc điện thoại và ngọn lửa bùng lên ngay sau đó.

Sau một thoáng giật mình vì tình huống bất ngờ, người phụ nữ này sau đó đã nhanh chóng lấy một cuốn sách đập mạnh vào chiếc smartphone đang bốc cháy, khiến ngọn lửa bị dập tắt ngay lập tức. Phản ứng nhanh và kịp thời của người phụ nữ này đã ngăn chặn một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng có thể xảy ra, khi mà trong phòng có rất nhiều giấy tờ, tài liệu… đều là những vật liệu dễ cháy.

Người phụ nữ phản ứng nhanh khi smartphone bất ngờ phát nổ ngay trước mặt

Đoạn clip đã nhanh chóng "gây sốt" sau khi được đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đã ca ngợi sự bình tĩnh và hành động kịp thời của người phụ nữ trong đoạn clip, giúp ngăn chặn một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng có thể xảy ra.

"Không phải ai cũng có đủ bình tĩnh để xử lý như chị này trong đoạn clip. Nhiều người khi thấy lửa bốc lên sẽ tìm cách bỏ chạy, chứ không đứng lại như vậy đâu", tài khoản Facebook có tên M.Hiếu bình luận sau khi xem đoạn clip.

"Một cú đập mạnh mẽ và dứt khoát. Có lẽ cú đập mạnh này đã làm triệt tiêu oxy xung quanh nên ngọn lửa mới bị dập tắt một cách nhanh chóng như vậy", tài khoản Facebook có tên T.Hoàng nhận xét.

"May mắn thật. Phòng làm việc mà giấy tờ ngổn ngang và chật chội như vậy thì nguy cơ xảy ra hỏa hoạn là rất cao. Người phụ nữ này đã giúp tránh được một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhờ vào hành động dứt khoát của mình, rất đáng khâm phục", một người dùng mạng xã hội khác bình luận.

Qua đoạn clip có thể thấy chiếc smartphone bị phát nổ trong khi đang cắm sạc, do vậy không loại trừ khả năng pin của chiếc điện thoại này đã bị tăng nhiệt quá cao dẫn đến phát nổ.

Trên thực tế, dù không thường xuyên xảy ra nhưng việc smartphone phát nổ trong khi đang sử dụng, khi đang sạc hoặc thậm chí khi không ai đụng đến là hoàn toàn có thể xảy đến bất cứ lúc nào, với mọi chiếc smartphone.

Có rất nhiều lý do khiến smartphone bốc cháy hay phát nổ, nhưng nguyên do chủ yếu liên quan đến lỗi pin trên thiết bị. Các thiết bị di động ngày nay, từ smartphone, máy tính bảng đến laptop…, đều được trang bị pin công nghệ lithium-ion, trong đó, lithium là một chất dễ cháy và có thể nổ khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là nước.

Nếu pin sử dụng lâu ngày dẫn đến xuống cấp, hoặc xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng, như smartphone bị rơi, vỡ… có thể làm cho phần vỏ pin có thể bị hỏng, khiến các thành phần bên trong pin bị bay hơi, tiếp xúc với không khí rồi dẫn đến hỏa hoạn.

Một nguyên do phổ biến khác có thể khiến pin trên smartphone bốc cháy hoặc phát nổ, đó là nhiệt độ cao. Nếu nhiệt độ thiết bị tăng cao trong quá trình sạc hoặc sử dụng liên tục có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền trên pin và kết quả cuối cùng là pin bắt lửa hoặc phát nổ.

Đã từng có không ít vụ nổ smartphone gây chấn thương cho người dùng, thậm chí gây hỏa hoạn nghiêm trọng, do vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng pin trên smartphone của mình để thay thế pin kịp thời trước khi bị hư hỏng và có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Theo Dân trí