Làm gì khi pin điện thoại cháy nổ?

VietTimes -- Nếu điện thoại, laptop hay bất cứ thiết bị điện tử nào bỗng nhiên phồng rộp, nóng rẫy, xì hơi và bốc cháy, bạn nên xử trí như thế nào và phòng tránh cháy nổ ra sao? Dưới đây là kinh nghiệm được trang tin CNET chia sẻ.

Viên pin tự nhiên nóng ran hoặc phồng rộp là một trong những dấu hiệu cảnh báo về khả năng cháy nổ của thiết bị.​

Viên pin tự nhiên nóng ran hoặc phồng rộp là một trong những dấu hiệu cảnh báo về khả năng cháy nổ của thiết bị.​

Năm ngoái, Samsung đã phải thu hồi dòng sản phẩm Galaxy Note 7 do những sự cố cháy nổ mà nguyên nhân đã được xác định là do cấu tạo của pin. Pin trong điện thoại, laptop hay các thiết bị điện tử khác sẽ quá nhiệt và phát nổ khi các thành phần hóa học được ngăn cách bên trong viên pin vì một lý do nào đó tiếp xúc với nhau.

Tỷ lệ cháy nổ của pin thực ra rất thấp, chỉ 1/10 triệu viên pin bị biến chứng xấu. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy bình tĩnh xử trí theo hướng dẫn dưới đây.

Nhận biết các dấu hiệu cháy nổ

- Viên pin tự nhiên nóng ran hoặc phồng rộp. Thiết bị chứa viên pin cũng phồng lên như có một khối u.

- Cả viên pin và thiết bị bắt đầu phát lửa. (Tất nhiên đây là dấu hiệu quá rõ ràng).

Khi viên pin lithium-ion bắt đầu nóng chảy, các hóa chất độc hại chứa bên trong pin có thể khiến bạn bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp, hoặc có thể gây nguy hiểm cho các vật dụng xung quanh nếu bạn không dập lửa một cách đúng đắn.

Viên pin sẽ bị đoản mạch khi các thành phần hóa học tiếp xúc với nhau

Viên pin sẽ bị đoản mạch khi các thành phần hóa học tiếp xúc với nhau

Nếu thiết bị điện tử trở nên quá nóng, xì hơi hay phồng rộp, hãy làm theo cách sau

- Sử dụng một dụng cụ, chẳng hạn như một cái kẹp, hoặc đeo găng tay để chạm vào thiết bị. Găng tay da và các quần áo vải polyester có khả năng chống cháy tự nhiên (nhưng không chống được ngọn lửa). Thậm chí dùng găng tay hở ngón hoặc một cái khăn còn tốt hơn là dùng tay trần của bạn để tiếp xúc với thiết bị.

- Tắt thiết bị ngay lập tức.

- Di chuyển thật chậm và cẩn thận để các thành phần dễ cháy nổ không trộn vào với nhau.   

- Để điện thoại ở một khu vực cách ly tránh xa các vật dụng dễ bắt lửa.

- Liên hệ với hãng hoặc cửa hàng bán lẻ để nhận được những hướng dẫn cần thiết.

- Nếu thiết bị ngày càng phồng rộp hơn, hay để nó tránh xa mọi người hoặc đặt nó vào trong một hộp kim loại.

- Nếu thiết bị bén lửa, gọi cứu hỏa càng sớm càng tốt.

- Dập tắt ngọn lửa bằng bình cứu hỏa, baking soda hoặc cát. Bình chữa cháy có ký hiệu D là bình chuyên dụng để chữa các đám cháy hóa chất.

Đừng làm điều này

- Bỏ qua, không để ý

- Chạm hoặc cầm vào thiết bị với đôi tay trần

- Dùng nước để dập lửa. Tùy vào thành phần đám cháy, dùng nước có thể dập tắt đám cháy, nhưng nó cũng có thể khiến đám cháy lan rộng ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt là trong không gian kín.

- Ném thiết bị vào thùng rác

- Hít thở khi khói của đám cháy đang bay lên mũi

Tại sao viên pin lại xì hơi hoặc phồng rộp?

Theo ông Bryan McCloskey, một giáo sư sinh hóa thuộc trường Đại học California Berkeley, nếu viên pin bắt đầu xì hơi hoặc phồng rộp, có nghĩa là các hóa chất bên trong viên pin đang gây ra các phản ứng hóa học mạnh mẽ. Các nhà hóa học gọi đây là quá trình “thoát khí”.

Có thể dùng baking soda để ngăn đám cháy

Bạn có thể dùng baking soda để ngăn đám cháy

Nói chung, pin có chứa nhiều hóa chất. Các hóa chất này cần phải được ngăn cách để viên pin hoạt động an toàn. Ở viên pin lỗi, các hóa chất bị trộn lẫn với nhau khiến cho pin bị đoản mạch. Nếu các chất khí bên trong bắt lửa, nó có thể gây ra một vụ nổ hoặc một đám cháy. Vụ cháy nổ lớn hay nhỏ phụ thuộc vào kích thước viên pin và loại hóa chất bên trong.

Các loại pin lithium-ion khác nhau sẽ chứa các thành phần hóa học khác nhau. Đồng thời mỗi loại pin lại có các cách thức khác nhau để giữ cho hóa chất ấy không tiếp xúc. Vì vậy, khi đám cháy xảy ra, không thể biết được loại độc tố gì đang rò rỉ.

Nhiều loại pin có chứa các hợp chất hữu cơ flo. Nếu hydrocarbon dễ bay hơi kết hợp với oxy bên trong viên pin sẽ tạo ra một loại khí ga, tương tự như loại khí mà bạn dùng để nướng thịt BBQ.

Điều cuối cùng

Phần lớn các cửa hàng bán lẻ hoặc các nhà sản xuất sẽ không chia sẻ hướng dẫn của họ về cách vận chuyển an toàn một thiết bị có chứa viên pin bị hỏng. Vì thế, nếu viên pin phát ra tiếng kêu hoặc phồng rộp, tốt nhất bạn nên đặt nó vào trong một hộp chứa cứng cáp, không nên cho vào trong túi nhựa. Bạn cũng không nên mang đi khắp nơi vì nó là một loại chất thải nguy hại vào thời điểm đó.

May mắn thay, các vụ cháy nổ do pin cực kỳ hiếm gặp. Bạn có thể sử dụng hàng tá thiết bị trong một thời gian dài mà không gặp phải sự cố gì. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên trang bị các kiến thức phòng cháy chữa cháy. Nó luôn hữu dụng.

Theo CNET