Người Kurd Syria tử chiến với IS tại Raqqa (chùm video)

VietTimes -- Ngày 08.09.2017, cuộc chiến giải phóng thành phố Raqqa bước sang ngày thứ 94, các chỉ huy chiến trường IS tổ chức một cuộc phản công giới hạn nhằm kiềm chế các cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ công là lực lượng dân quân người Kurd YPG và YPJ.

Bản đồ chiến sự Raqqa, vòng tròn xanh là khu vực đang có chiến sự - ảnh truyền thông YPG

Bản đồ chiến sự Raqqa, vòng tròn xanh là khu vực đang có chiến sự - ảnh truyền thông YPG

Sau cuộc tấn công dữ dội của lực lượng SDF đánh vào khu vực trung tâm thành phố, một nhóm chiến binh tự sát IS cố gắng đột kích vào khu phố Emin, sau đòn tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED.

Nhưng cuộc đột kích liều lĩnh không thành công, các binh sĩ SDF sớm phát hiện ra IS và nổ súng dữ dội vào các tay súng không may mắn này. Cuộc đột kích bị bẻ gãy nhanh chóng, SDF tiêu diệt 11 tay súng khủng bố, những chiến binh liều chết còn lại tháo chạy hỗn loạn.

Giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra xung quanh khu vực ngoại ô phía tây và trung tâm thành phố. Các đơn vị SDF đang cố gắng chọc thủng hệ thống phòng ngự với rất nhiều hỏa điểm bắn tỉa và các trận địa mìn trong suốt tuần.

Các cuộc đọ súng diễn ra ác liệt xung quanh khu phố Tekene và Nehda, các tay súng khủng bố IS, ẩn nấp trong các khu nhà đổ nát, sử dụng súng máy bắn dữ dội cả ngày lẫn đêm vào chiến tuyến của SDF.

Trong khu vực đã giải phóng, lực lượng SDF tiếp tục phát hiện thêm một kho vũ khí lớn của IS, cho thấy các tay súng khủng bố có rất nhiều đạn dược và các loại vũ khí khác nhau, đủ sức chiến đấu trong thời gian dài.

Truyền thông SDF cho biết, lực lượng tiêu diệt khoảng 1.200 tay súng IS kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, diệt hơn một nửa sinh lực của IS. Khoảng 65% diện tích của Raqqa hiện nay đã được lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Trong video tuyên truyền gần đây, IS tuyên bố khoảng 1.000 binh sĩ SDF thiệt mạng trong cuộc tấn công và hô hào các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo ủng hộ bằng cách tấn công khủng bố trên toàn thế giới.

Lực lượng SDF chiếm giữ một kho vũ khí lớn của IS ở Raqqa - video truyền thông YPG
Lực lượng SDF bẻ gãy 2 cuộc tấn công liên tiếp của IS vào quận Shahadeh và Dariah, tiếp tục cuộc tiến công vào trung tâm Raqqa
Giao chiến diễn ra ác liệt ở quận Amin, SDF diệt 11 tay súng khủng bố IS và tiếp tục tấn công vào trung tâm thành phố Raqqa
QA