Người Kurd Syria ác chiến chặn quân Thổ ở Afrin, Al-Qaeda thất bại tại Idlib

VietTimes -- Tình hình chiến trường Syria diễn biến chậm. Liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Quân đội Syria tự do (FSA) vấp phải sức chống trả quyết liệt của dân quân người Kurd. Lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tuyên bố thất bại và rút lui khỏi thị trấn cùng căn cứ quân sự Abu al-Duhur. 
Binh sĩ lực lương dân quân người Kurd YPG - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ lực lương dân quân người Kurd YPG - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 23.01.2018, theo tuyên bố của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn nguồn phát ngôn viên tổng thống, khoảng 260 chiến binh người Kurd đã thiệt mang trong cuộc tấn công của liên minh quân sự Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu trong khu vực Afrin.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị giết, một binh sĩ khác bị thương trong chiến đấu. Cuối ngày, các phương tiện truyền thông cho biết, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thứ 4 thiệt mạng.

Giao chiến dữ dội tiếp tục diễn ra trên vùng núi chiến lược Birsaya, phía đông khu vực Afrin. Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực nhưng vẫn không giành được quyền kiểm soát cao điểm này. Ngày 24.01.2018, các cuộc đọ súng vẫn diễn ra khốc liệt.

Cùng ngày 23.01.2018, Liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh từ bên kia biên giới đánh chiếm khu vực cửa khẩu Umar Ushaghi, phát triển tấn công đánh chiếm các địa bàn dân cư khác dọc theo biên giới. 

Ngày 23.01.2018, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công giải phóng làng al-Khifa và Jafr, phía tây căn cứ không quân chiến lược Abu al-Duhur khỏi sự chiếm đóng của tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria ).

Tổ chức khủng bố HTS đăng tải thông tin, chính thức thừa nhận rằng thất bại, phải rút lui khỏi căn cứ không quân Abu al-Duhur. Trong tuyên bố này, tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cáo buộc các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan khác từ tổ chức FSA và tổ chức “Những anh em Hồi giáo” trong địa phận tỉnh Idlib không hỗ trợ các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria trong cuộc chiến chống lại quân đội Syria. Ngày 24.01.2018, Lực lượng Tiger tiến công về phía bắc căn cứ quân sự Abu al-Duhur.

Để cùng cố tinh thần các tay súng thánh chiến, trang Iba’a, cơ quan truyền thông của HTS đăng tải thông tin về tổn thất của quân đội Syria trong 50 ngày qua. Theo thông tin Infographic của trang Iba’a, HTS và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan đã giết hơn 350 binh sĩ, làm bị thương hơn 400 người khác, bắt giữ 37 người. 

HTS tuyên bố phá hủy 4 xe cơ giới, một xe gắn súng máy, 7 tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM, một khẩu pháo, 5 xe thiết giáp và 6 xe tăng quân đội Syria. HTS cho biết bắn hỏng 1 xe cơ giới, 1 xe thiết giáp, 5 xe tăng, thu giữ 4 xe cơ giới, 1  xe ủi đất, 1 xe phòng không tự hành Shilka, 4 xe thiết giáp BMP và 4 xe tăng. 

Cũng theo thông báo này, 1 máy bay chiến đấu L-39 và 2 máy bay không người lái bị bắn hạ. Mặc dù vậy, nhưng không có nhiều video và ảnh thực tế minh chứng cho những tuyên bố này.

Quân đội Syria đánh bại một cuộc tấn công của tổ chức khủng bố HTS, đánh vào làng Sarraf thuộc tỉnh Latakia. Theo các phương tiện truyền thông Syria, các lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt 13 tay súng khủng bố. Từ phía bên kia, nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố sát hại một số binh sĩ Syria, phá hủy một tổ hợp tên lửa chống tăng của quân đội Syria bằng tên lửa ATGM Fagot.

Quân đội Nga triển khai thêm 1 hệ thống phòng không S-400 tới Syria, mỗi tổ hợp có hai xe phóng đạn. Một hệ thống S-400 được triển khai tại căn cứ không Khmeimim, hệ thống còn lại được triển khai tới căn cứ hải quân ở Tartus. Các hệ thống này sẽ bảo vệ căn cứ quân sự Nga theo hiệp định hợp tác quân sự giữa Nga và Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 24.01.2018 theo South Front
NT