Người dùng mạng xã hội có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tung tin giả, tin không chính xác

VietTimes – Mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nhằm hạn chế vấn nạn tin giả, tung tin sai sự thật trên mạng xã hội để gây hoang mang hay câu Like.
Hành vi tung tin giả trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt (ảnh: Internet)
Hành vi tung tin giả trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt (ảnh: Internet)

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP về việc xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15 tháng 4 tới.

Nghị định bao gồm 124 điều, trong đó điều 101 quy định mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, điều 101 quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Như vậy, với nghị định mới này, nếu như trước đây nhiều người nghĩ rằng mình có thể đưa bất cứ tin gì lên mạng xã hội mà không phải chịu trách nhiệm gì, thì bây giờ họ sẽ phải cân nhắc và cẩn trọng với những thông tin mình đưa lên.

Người dùng cũng phải cân nhắc khi đăng hoặc chia sẻ các thông tin cá nhân của người khác lên mạng xã hội mà chưa được phép, vì sẽ phải chịu mức phạt lên tới 30 triệu đồng.

Bạn có thể xem văn bản đầy đủ của Nghị định 15/2020/NĐ-CP tại Cổng thông tin điện tử của Chính phủ