Người dùng iPhone mất 600.000 USD Bitcoin sau khi cài đặt ứng dụng giả mạo trên App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một khách hàng sử dụng iPhone đã mất số Bitcoin trị giá 600.000 USD vào ứng dụng lừa đảo có tên Trezor. Người này cho rằng Apple phải chịu trách nhiệm.
Người dùng đổ lỗi cho Apple vì cho phép ứng dụng giả mạo xuất hiện trên App Store. Ảnh: cryptogator
Người dùng đổ lỗi cho Apple vì cho phép ứng dụng giả mạo xuất hiện trên App Store. Ảnh: cryptogator

Do cài đặt ứng dụng giả mạo trên App Store, một người đàn ông tên Phillipe Christodoulou đã mất số Bitcoin trị giá 600.000 USD. Khi kiểm tra khoản tiết kiệm bằng Bictoin vào tháng 2 năm nay, anh phát hiện toàn bộ đã bị đánh cắp. Nguyên nhân là do anh này cài đặt một ứng dụng giả mạo trên iPhone. Ứng dụng tuyên bố là tiện ích đồng hành của Treznor - công ty lưu trữ tiền điện tử có uy tín, nhưng đây chỉ là một ứng dụng giả mạo.

Sai lầm này đã khiến người dùng phải trả giá đắt. Christodoulou nói rằng, anh ta đã mất 17,1 Bitcoin, trị giá 600.000 USD vào thời điểm đó. Trong App Store, ứng dụng giả mạo này được hiển thị dưới thương hiệu Treznor. Ứng dụng xuất hiện trên App Store vào tháng 1 năm nay, thực hiện hành vi đánh cắp tiền điện tử của người dùng.

Christodooulou đã tin tưởng và tải ứng dụng về máy vì nhận thấy tỷ lệ đánh giá cao xấp xỉ 5 sao trên kho ứng dụng. Kể từ khi vụ việc xảy ra, anh không hài lòng và chỉ trích Apple vì đã để lọt ứng dụng lừa đảo trên App Store. Christodoulou nói: "Họ đã phản bội lòng tin của tôi đối với họ, và Apple không thể trốn tránh tội danh này".

Theo Apple, Trezor được App Store chấp nhận vì các nhà phát triển đã thay đổi mục đích của ứng dụng khi phê duyệt. Ban đầu, phần mô tả nói rằng Trezor là một ứng dụng mật mã và không tham gia vào bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào. Điều này cho phép Trezor vào Apple Store từ ngày 22/1.

Sau đó, Trezor đã thay đổi mục đích sang ví điện tử - một hành vi bị Apple cấm. Ứng dụng giả mạo đã bị xóa ngay sau đó. Các nhà phát triển ứng dụng này cũng bị cấm cửa khỏi App Store. Tuy nhiên hậu quả đã xảy ra. Người phát ngôn của Apple - Fred Sainz - tuyên bố công ty rất nghiêm khắc với những tội phạm có ý đồ này và sự tin tưởng của người dùng là điều tối quan trọng đối với công ty.

Ảnh: NetEase ảnh 1
Ảnh: NetEase
Ảnh: NetEase ảnh 2
Ảnh: NetEase
Ảnh: NetEase ảnh 3
Ảnh: NetEase

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu Christodolouou có thể thu hồi Bitcoin và nhận được tiền bồi thường hay không. Christodoulou không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi vụ lừa đảo. Coinfirm cho biết, có 5 người đã báo cáo vụ trộm cắp thông qua ứng dụng iOS, với tổng số tiền là 1,6 triệu USD. Ứng dụng Treznor giả mạo trên hệ thống Android cũng được cho là đã đánh cắp tổng cộng 600.000 USD.

Theo NetEase