close Đăng nhập

Ngưng tuần hoàn khi chơi pickleball, người đàn ông may mắn được cứu sống

Trong lúc chơi Pickleball, một người đàn ông hơn 50 tuổi bất ngờ rơi vào tình trạng mất ý thức, tím tái, thở yếu, sùi bọt mép, mạch khó bắt do ngưng tuần hoàn nguy kịch.

00:00
0:00
00:00
Tốc độ phát 1x
Bệnh nhân đột quỵ được camera ghi lại. Ảnh chụp từ clip.
Bệnh nhân đột quỵ được camera ghi lại. Ảnh chụp từ clip.

Ngày 26/4, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết chiều hôm qua (25/4), trong lúc chơi Pickleball tại một sân thể thao trên địa bàn TP Đà Nẵng, một người đàn ông hơn 50 tuổi bất ngờ bất tỉnh.

Thời điểm này, BSCKI Lê Quang Huy (Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng) đang chuẩn bị đến bệnh viện làm việc thì nghe tiếng kêu cứu từ sân thể thao đối diện nhà. Anh lập tức qua ứng cứu.

Qua kiểm tra nhanh, bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ý thức, tím tái, thở yếu, sùi bọt mép, mạch khó bắt.

Xác định đây là ca ngưng tuần hoàn nguy kịch, bác sĩ Huy đã lập tức khai thông đường thở, lấy đờm dãi và hồi sinh tim phổi (CPR) bằng ép tim ngoài lồng ngực.

Trong điều kiện chỉ có một mình, bác sĩ Huy đã liên tục ép tim trong hơn 5 phút. Nhờ xử trí kịp thời, bệnh nhân dần có nhịp tim trở lại, mạch rõ hơn và bắt đầu hồi phục ý thức.

Sau đó, lực lượng cấp cứu 115 TP Đà Nẵng tiếp nhận, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định và được xuất viện về nhà theo dõi.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đây là một trường hợp cho thấy rõ vai trò sống còn của sơ cứu ban đầu trong các tình huống ngưng tim đột ngột.

“Trong cấp cứu ngưng tuần hoàn, từng phút đều có ý nghĩa quyết định. Nếu người bệnh được phát hiện sớm và thực hiện hồi sinh tim phổi đúng kỹ thuật ngay tại hiện trường, cơ hội cứu sống sẽ tăng lên đáng kể. Đây cũng là lý do bệnh viện thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cơ bản cho đội ngũ nhân viên y tế, đồng thời hướng đến lan tỏa kỹ năng sơ cấp cứu thiết yếu trong cộng đồng”, TS.BS Lê Đức Nhân chia sẻ.

Xã hội

Những cụm pháo đa sắc xếp hình thác nước của đội Đức trong đêm thứ 4 của DIFF 2026.

Tây Du Ký được kể bằng pháo hoa

Cuộc đối đầu giữa Steffes-Ollig Feuerwerke GmbH & Co. KG (Đức) và Apple Pyrotechnics Co., Ltd (Ma Cao, Trung Quốc) mang đến hai cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt về kỹ thuật pháo hoa.

Bìa báo đặc san 21/6 của Tạp chí điện tử VietTimes.

Đặc san Báo chí cách mạng & kỷ nguyên AI

VietTimes trân trọng gửi tới quý bạn đọc số đặc san đặc biệt xoay quanh các thách thức và cơ hội của báo chí trong kỷ nguyên của chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của AI

Khoai Lang Thang và hành trình đi tìm “bình minh” của riêng mình

Khoai Lang Thang và hành trình đi tìm “bình minh” của riêng mình

Từng loay hoay với câu hỏi “mình thực sự thuộc về đâu”, Khoai Lang Thang đã tìm thấy hướng đi mới từ một lựa chọn tưởng chừng rất đơn giản. Trong tập đầu tiên của The Morning Talk, câu chuyện của anh mở ra nhiều suy ngẫm về “bình minh” – không chỉ là một khoảnh khắc trong ngày, mà còn là cách mỗi người lựa chọn tin vào bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn và kiên định với con đường của riêng mình.