“Ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough, chưa bị hải cảnh Trung Quốc quấy rối“

VietTimes -- Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của Tổng thống Philippines, hai bên đã thỏa thuận triển khai "hợp tác nghề cá", nên sau khi về nước ông Rodrigo Duterte tuyên bố người Philippines có thể nhanh chóng quay lại bãi cạn Scarborough.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana (ảnh tư liệu)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana (ảnh tư liệu)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 30/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 30/10 cho hay tàu cảnh sát biển Trung Quốc vẫn hiện diện ở bãi cạn Scarborough, nhưng ngư dân Philippines có thể hoạt động ở vùng biển này mà không bị gây phiền phức.

Ông Lorenzana cho hay ngư dân Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough là "tiến triển được hoan nghênh nhất".

Sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Philippinese Rodrigo Duterte luôn tìm cách cải thiện quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc. Cách đây không lâu, ông Rodrigo Duterte đã đến thăm Trung Quốc. Sau khi kết thúc chuyến thăm, ông Rodrigo Duterte tuyên bố người Philippines có thể nhanh chóng quay trở lại bãi cạn Scarborough.

Hãng tin AP Mỹ cho biết trong thời gian tuần tra vào cuối tuần, máy bay Hải quân Philippines đã nhìn thấy ít nhất 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc vẫn ở lân cận bãi cạn Scarborough.

Ông Delfin Lorenzana cho biết thêm, những thông tin trước đó cho rằng tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã rời đi là sai. Hiện còn chưa rõ phía Trung Quốc để yên cho ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough có điều kiện tiền đề hay không và điều này duy trì được bao lâu.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Gần đây có tin cho hay tàu cá Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough đánh bắt cá mà không bị gây phiền phức.

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng hiện nay quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã được khôi phục toàn diện.

Trong tình hình như vậy, hai bên hoàn toàn có khả năng quay trở lại đàm phán quản lý kiểm soát bất đồng, tập trung cho hợp tác.

Lục Khảng còn cho biết, trong thời gian Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc, hai bên đã thảo luận triển khai cái gọi là "hợp tác nghề cá" ở Biển Đông. Hai bên duy trì trao đổi về vấn đề này.