Ngoại trưởng Philippines Rosario, người thúc đẩy vụ kiện Trung Quốc từ chức

Ngày 8/2, đơn từ chức của ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã được tổng thống chấp thuận. Người nỗ lực siết chặt quan hệ quốc phòng với Mỹ và thúc đẩy vụ kiện Trung Quốc về Biển Đông ra tòa án quốc tế sẽ chính thức từ nhiệm kể từ ngày 7/3 tới.
Ngoại trưởng Philippine Albert del Rosario (áo trắng) và đồng nhiệm Anh quốc Philip Hammond tại Manila
Ngoại trưởng Philippine Albert del Rosario (áo trắng) và đồng nhiệm Anh quốc Philip Hammond tại Manila

Theo CNN, cho dù không có thông tin chính thức nào được đưa ra về vụ từ chức này, ngoại trưởng Rosario, sinh năm 1939, phải từ chức vì lý do tình trạng sức khỏe rất kém. Tháng 11/2015, ông Rosario đã trải qua một phẫu thuật để ghép máy trợ tim.

CNN điểm lại một số biến chuyển quan trọng trong nền ngoại giao Philippines kể từ năm 2011, khi ông Albert del Rosario nhậm chức ngoại trưởng. Thứ nhất là việc củng cố liên minh quốc phòng với Hoa Kỳ, với kết quả là thỏa thuận hợp tác quốc phòng Enhanced Defense Cooperation Agreement (EDCA), được ký kết năm 2014, vừa được Tòa Án Tối Cao Philippines phê chuẩn tháng trước.

Thỏa thuận này cho phép quân đội Mỹ hiện diện tại Philippines một cách đông đảo và thường xuyên hơn, và trợ giúp nhiều hơn cho quân đội Philippines trong việc bảo vệ đất nước. Ngoại trưởng Rosario từng là đại sứ của Philippines tại Mỹ từ năm 2001 đến 2006.

Thứ hai, dưới quyền của ngoại trưởng Rosario, kể từ năm 2013 chính quyền Manila đã đệ trình lên Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hiệp Quốc hồ sơ kiện Trung Quốc về các tham vọng chủ quyền ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Phán quyết về vụ này sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. Ngoại trưởng Philippines là «một tiếng nói không mệt mỏi» trong việc khuyến cáo ASEAN - Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á – chú ý đến tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo CNN