Ngoại trưởng Nga Lavrov: Nga không vì lấy lòng Mỹ mà hy sinh quan hệ với Trung Quốc

VietTimes -- Quan hệ giữa các nước lớn Trung Quốc, Nga và Mỹ luôn giằng xé nhau rất phức tạp. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm Chủ nhật (22/12) tuyên bố, ông chú ý đến việc Mỹ muốn Nga tránh xa Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng Nga sẽ không hy sinh quan hệ với Trung Quốc để làm hài lòng Washington. Ông cũng dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin nói rằng mặc dù Trung Quốc và Nga không có ý định thành lập liên minh quân sự, nhưng hai nước đã thực sự là đồng minh về chính trị.
Ngoại trưởng Sergey Lavrov: Nga sẽ không hy sinh quan hệ với Trung Quốc để làm hài lòng Mỹ.
Ngoại trưởng Sergey Lavrov: Nga sẽ không hy sinh quan hệ với Trung Quốc để làm hài lòng Mỹ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nga, Lavrov tiết lộ rằng ông đã gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger khi đến dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hồi cuối tháng 9 vừa qua. Kissinger nói với ông vào thời điểm đó rằng Mỹ muốn có mối quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc hơn là quan hệ Trung Quốc – Nga; tuy nhiên, ông Lavrov đã phản bác lại rằng, mặc dù Trung Quốc và Mỹ có sự phát triển kinh tế khác nhau, nhưng hoạt động của Trung Quốc trên trường quốc tế là hoàn toàn khác Mỹ và ông tin rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy tắc của các tổ chức quốc tế và thể hiện sức mạnh kinh tế của mình.

Về hợp tác Trung Quốc - Mỹ - Nga, ông Lavrov nhấn mạnh, các nước nên đạt được mục tiêu thông qua hợp tác và các phương pháp tích cực khác, thay vì trừng phạt hay ra tối hậu thư. Ông cũng cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc và Nga có các mô hình hợp tác tôn trọng lẫn nhau và cả hai bên đều tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông Lavrov cũng đề cập đến vấn đề giải trừ hạt nhân giữa Trung Quốc, Mỹ và Nga. Ông nói, Nga tôn trọng ý định của Trung Quốc không muốn tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí quốc tế và do đó sẽ không ép buộc Trung Quốc. Ông nói, nếu Mỹ coi sự tham gia của Trung Quốc là không thể thiếu, thì nên tiến hành đối thoại song phương với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông chủ trương tất cả các quốc gia vũ khí hạt nhân được quốc tế công nhận và không chấp thuận đều nên tham gia đối thoại về giải trừ hạt nhân.

Ngoài ra, về vấn đề sắp hết hạn “Hiệp ước chiến lược mới về cắt giảm vũ khí chiến lược” (New START) giữa Mỹ và Nga, ông Lavrov tuyên bố, Nga đã sẵn sàng đưa vào phạm vi quản chế dưới sự kiểm soát của hiệp ước các tên lửa siêu thanh Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa của SATAN2 trước khi kéo dài thời hạn hiệu lực của hiệp ước. Tuy nhiên, ông cho rằng các vũ khí mới khác của quân đội Nga nên được tách riêng ra và đàm phán đồng bộ với phía Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: mặc dù Trung Quốc và Nga không có ý định thành lập liên minh quân sự, nhưng hai nước đã thực sự là đồng minh về chính trị.
Ngoại trưởng Nga Lavrov: mặc dù Trung Quốc và Nga không có ý định thành lập liên minh quân sự, nhưng hai nước đã thực sự là đồng minh về chính trị.

Hãng thông tấn Sputnik Nga cho biết kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các nhà phân tích chiến lược Mỹ bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger và Zbigniew Brzezinski, cựu Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, đều từng đề xuất rằng phía Mỹ nên thành lập một liên minh với Nga để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.  

Vào tuần trước, ông Lavrov khi nói chuyện điện thoại với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nói, Nga đánh giá cao những tiến bộ quan trọng trong quan hệ Nga - Trung năm nay và sẵn sàng tiếp tục trao đổi cấp cao với Trung Quốc để tăng cường sự hợp tác chiến lược trong khuôn khổ các tổ chức đa phương như Liên Hợp Quốc. Ông nói, không ai hay bất kỳ thế lực nào có thể gây chia rẽ sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau giữa Nga và Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cũng cho rằng sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên Trung – Nga ngày càng không thể phá vỡ và mối quan hệ giữa hai nước ngày càng “vững như bàn thạch”. Năm tới,giữa hai nước có rất nhiều sự kiện lớn, hai Bộ Ngoại giao phải hợp tác thiết kế và chuẩn bị cho các sự kiện đi thăm lẫn nhau giữa hai nguyên thủ quốc gia.