Ngoại trưởng John Kerry: Mỹ có quyền bắn rơi máy bay Su-24 của Nga

VietTimes -- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng các tàu khu trục Mỹ có thể nổ súng vào máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo Ria Novostia, nói trong trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng các tàu khu trục Mỹ có thể nổ súng vào máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bởi những hành động tiếp cận gần tàu chiến Mỹ của máy bay Nga là  "nguy hiểm" và "khiêu khích".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay, về nguyên tắc quân đội Mỹ có quyền hành động như vậy. Tuy nhiên, rất may và leo thang nguy hiểm như trên đã không diễn ra.

Nói trên kênh truyền hình CNN Espanol phiên bản tiếng Tây Ban Nha, ông John Kerry cho hay:

"Hoa Kỳ lên án hành vi của Nga và cho rằng đó là hành động thiếu thận trọng, khiêu khích,  nguy hiểm theo các quy tắc của chiến tranh. Các máy bay Nga có thể bị quân đội Mỹ bắn hạ".

Ngoại trưởng Mỹ Kerry nhấn mạnh: Mỹ sẽ không cho phép ai đó bắt nạt mình trên biển và nhắc nhở phía Nga về lập trường của Mỹ về sự nguy hiểm của các hành động nói trên.

Khu trục hạm USS Donald Cook
Khu trục hạm USS Donald Cook

Theo hãng tin AP, trước đó, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) cho biết, máy bay Nga bay gần tàu khu trục USS Donald Cook - chiếm hạm vừa tiến hành cuộc tập trận ở Biển Baltic trong khu vực hải phận quốc tế.

Về sự việc này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng đã tuyên bố rằng các cáo buộc của Mỹ về việc máy bay Su-24 Nga bay gần bên tàu khu trục là quá thổi phồng.

Quân đội Nga cho rằng, máy bay của nước này bay như vậy là phù hợp với tất cả các biện pháp, quy tắc an ninh Nga vốn hay áp dụng ở khu vực.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng đường bay máy bay Nga đi qua khu vực mà Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đang di chuyển vì căn cứ của máy bay Nga nằm cách đó khoảng 70 km. 

Lê Dũng