Ngoài Adani Group, Hindenburg Research từng 'bán khống' những công ty nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trước Adani Group, Twitter, Nikola và một công ty tiền mã hóa từng là mục tiêu 'bán khống' của Hindenburg Research.

Ngoài Adani Group, Hindenburg Research từng 'bán khống' những công ty nào?
Ngoài Adani Group, Hindenburg Research từng 'bán khống' những công ty nào?

Hindenburg Research LLC (Hindenburg Research) đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới tài chính Phố Wall sau khi công bố bản báo cáo dài 400 trang, trong đó cáo buộc Adani Group thao túng giá cổ phiếu và có một 'chương trình gian lận kế toán'.

Công ty này cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 2 năm nhằm vào Adani Group và rút ra kết luận rằng các công ty con của tập đoàn này đang chìm trong nợ nần, giá cổ phiếu bị 'thổi phồng' quá mức và có khả năng giảm tới 85%. Chia sẻ trên Twitter, nhà đầu cơ nổi tiếng Bill Ackman đã nhận xét bản báo cáo của Hindenburg Research là 'rất đáng tin cậy và được nghiên cứu kỹ lưỡng'.

Dù Adani Group đã lên tiếng trấn an, báo cáo của Hindenburg Research vẫn châm ngòi cho một cuộc bán tháo cổ phiếu, khiến vốn hóa thị trường của tập đoàn này 'bốc hơi' 65 tỉ USD chỉ trong ít ngày.

Công ty có trụ sở ở New York được mệnh danh là 'kẻ săn lùng tội phạm tài chính' và Adani Group không phải là cái tên đầu tiên được đưa vào 'tầm ngắm'.

Cuộc “tấn công” nổi tiếng nhất mà Hindenburg Research từng thực hiện là nhắm vào nhà sản xuất xe điện Nikola .

Tháng 9/2020, Hindenburg Research đã công bố một báo cáo về nhà sản xuất ô tô điện Nikola. Thời điểm đó, Nikola tự coi mình là đối thủ tiềm năng của Tesla – hãng xe điện thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk.

Hindenburg Research cho biết, Nikola là “một kẻ lừa đảo phức tạp dựa trên hàng tá lời nói dối". Công ty này đặc biệt chú ý tới một video có tiêu đề “Nikola One in Motion” có vẻ như cho thấy một chiếc xe tải Nikola đang lái xuống sa mạc, mà theo Hindenburg Research, chiếc ô tô đã được kéo lên đỉnh đồi và sau đó được thả xuống.

Kết quả, Nikola đã chứng kiến sự ra đi không mấy êm đẹp của nhà sáng lập Trevor Milton. Đến tháng 10/2022, Milton bị kết tội lừa đảo với án tù lên tới 20 năm.

Nikola hiện chỉ có giá trị thị trường khoảng 1,3 tỉ USD, chưa bằng 1/10 so với thời kỳ đỉnh cao. Cổ phiếu của hãng xe này đã giảm hơn 94% kể từ khi Hindenburg Research công bố bản báo cáo.

Twitter cũng từng lọt vào 'tầm ngắm' của Hindenburg Research. Tháng 6/2022, Hindenburg Research đã thay đổi quan điểm của mình đối với Twitter - gã khổng lồ truyền thông xã hội khi đó là mục tiêu mua lại của Musk. Động thái được đưa ra ngay sau khi Twitter kiện Musk khi ông chủ hãng xe điện lên tiếng từ bỏ thương vụ mua lại trị giá 44 tỉ USD.

“Chúng tôi đã tích lũy được một vị thế đáng kể đối với cổ phiếu của Twitter. Khiếu nại của Twitter đặt ra một mối đe dọa đáng tin cậy đối với đế chế của Musk", Hindenburg Research đã tweet vào thời điểm đó.

Danh sách các mục tiêu bán khống của Hindenburg Research có thể kể tới Riot Blockchain và Lordstown Motors Corp.

Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Riot Blockchain đã từ chức vào năm 2018 sau loạt cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Trong khi đó, Hindenburg Research cho rằng Lordstown Motors Corp đã đánh lừa các nhà đầu tư về nhu cầu và khả năng sản xuất của họ. Công ty sau đó xác nhận đã tiết lộ thông tin không chính xác về sự quan tâm từ các khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp này từng được định giá hơn 5 tỉ USD hiện có giá trị dưới 260 triệu đô la. Thị phần của nó đã giảm hơn 90% kể từ báo cáo của Hindenburg Research.

Tháng 7/2020, công ty bán khống này cũng đã đặt câu hỏi về giá trị thị trường “khủng” của một công ty xe điện khác, Workhorse Group Inc., và khả năng giành được hợp đồng xe tải chở thư từ Bưu điện Hoa Kỳ của Workhorse. Hãng xe điện đã không giành được hợp đồng. Giá trị thị trường của công ty đã giảm xuống còn 332 triệu USD từ 1,5 tỉ USD kể từ khi Hindenburg Research đưa ra cảnh báo trên Twitter.

Trên website, Hindenburg Research tự giới thiệu do Nathan Anderson thành lập, với mục tiêu phát hiện ra các quy tắc kế toán, quản lý yếu kém, các giao dịch với bên liên quan không được tiết lộ và các bất thường trong giao dịch cổ phiếu.

Hindenburg Research đã nhắm mục tiêu khoảng 30 công ty kể từ năm 2020. Giá cổ phiếu của các công ty này giảm trung bình 15% ngay sau khi Hindenburg Research công bố báo cáo, theo Bloomberg News./.

Nguồn tham khảo: Reuters, Bloomberg, Benzinga.com