“Nghịch lý” trì hoãn sự phát triển của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – COVID-19 được dự đoán sẽ mang lại chuyển biến tích cực đối với ngành CNTT nhờ nỗ lực vì bình đẳng giới. Tuy nhiên, những thành kiến xã hội kéo dài đã cản trở tiềm năng của của phụ nữ trong giai đoạn này.
Tiềm năng thúc đẩy bình đẳng giới đối với phụ nữ ngành CNTT không hoàn toàn tương ứng với sự tiến bộ xã hội trong giai đoạn giãn cách vì COVID-19.
Tiềm năng thúc đẩy bình đẳng giới đối với phụ nữ ngành CNTT không hoàn toàn tương ứng với sự tiến bộ xã hội trong giai đoạn giãn cách vì COVID-19.

Theo báo cáo “Nữ giới trong ngành CNTT - Chúng ta đang ở đâu?” của công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky, khảo sát cho thấy 25% nữ giới ngành CNTT khu vực Đông Nam Á thích làm việc ở nhà hơn làm việc tại văn phòng, trong đó, 25% phụ nữ trong nhóm này cho rằng hiệu quả công việc tăng lên đáng kể, 28% tiết lộ rằng họ có quyền tự chủ hơn.

Tuy nhiên, khi xét trên khía cạnh khác, tiềm năng thúc đẩy bình đẳng giới đối với phụ nữ ngành CNTT lại không hoàn toàn tương ứng với sự tiến bộ xã hội trong giai đoạn này. Có đến 46% phụ nữ khu vực Đông Nam Á làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã phải “vật lộn” để sắp xếp công việc và cuộc sống gia đình, kể từ khi dịch bùng phát hồi tháng 3/2020.

Lý giải về sự mất cân bằng này, những phụ nữ tham gia khảo sát chứng minh việc nhà hàng ngày đã gián tiếp khiến năng suất công việc giảm. Có 66% phụ nữ phải làm phần lớn việc dọn dẹp trong nhà, 68% dạy con học ở nhà, 56% phải điều chỉnh thời gian làm việc để chăm sóc gia đình. Thống kê trung bình, 48% phụ nữ cho rằng COVID-19 đã làm trì hoãn tiến trình phát triển sự nghiệp của họ.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự tồn tại song song giữa hình thức làm việc từ xa và phối hợp làm việc tại văn phòng trong cùng một tổ chức. Theo đánh giá của các chuyên gia, điều này có thể trở thành thách thức đối với phụ nữ làm việc từ xa do ít được tiếp cận với lãnh đạo. Theo đó, khả năng phụ nữ được xem xét để đảm nhận nhiệm vụ dài hơi hoặc thăng chức sẽ khó khăn hơn. Chuyên gia khuyến cáo, các nhà tuyển dụng cần nhận thức những nhược điểm này và lên kế hoạch phù hợp để giảm thiểu.

“Nếu lĩnh vực công nghệ đóng vai trò dẫn đầu, cũng như đảm bảo một môi trường linh hoạt và công bằng hơn cho phụ nữ thì bình đẳng giới sẽ nhanh chóng trở thành lẽ thường. Từ đó, nhiều khả năng mang lại động lực thay đổi trong xã hội. Điều này sẽ không thể thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng có những dấu hiệu cho thấy phụ nữ đang cảm thấy có tiếng nói hơn trong việc yêu cầu được đối xử bình đẳng” - bà Evgeniya Naumova, Phó Chủ tịch Mạng lưới Bán hàng Toàn cầu tại Kaspersky nhận định.

Dự đoán trong tương lai, bà cho rằng ngành CNTT cần được xây dựng trên đòn bẩy là sự bình đẳng, tận dụng những mặt tích cực từ quá trình chuyển đổi sang hình thức làm việc linh hoạt. Từ đó, kết quả mang lại sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi của xã hội.

Khảo sát “Nữ giới trong ngành CNTT, chúng ta đang ở đâu?” được thực hiện với các nhóm đối tượng nam và nữ đang làm việc trong lĩnh vực CNTT ở 19 thị trường trên toàn cầu. Cuộc khảo sát này khám phá nhận thức của mọi người về sự khác biệt về giới trong ngành CNTT, các rào cản đối với sự nghiệp ở cả hai giới, nhân tố thúc đẩy phát triển sự nghiệp và tác động của đại dịch COVID-19 đối với triển vọng nghề nghiệp.