Nghịch lý bóng đá xứ Nghệ

VietTimes -- Đã nhiều mùa bóng, SLNA khổ sở khi không có tiền để tái ký hợp đồng với các cầu thủ trụ cột nhưng lại “vứt tiền qua cửa sổ” khi đem về sân Vinh những ngoại binh trên danh nghĩa là “bom tấn” nhưng thực tế chỉ là “bom xịt”.
"Chảo lửa sân Vinh" ngày càng nguội lạnh. (ảnh SLNA FC).
"Chảo lửa sân Vinh" ngày càng nguội lạnh. (ảnh SLNA FC).

Đầu mùa giải, SLNA rất muốn ký hợp đồng với Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh những tuyển thủ quốc gia đã được đóng dấu “hàng chất lượng cao”. Nhưng cuối cùng do không giải quyết được vấn đề đầu tiên (tiền đâu) nên họ đành ngậm ngùi để Trọng Hoàng về Viettel, còn Hoàng Thịnh về TP.HCM. Đến giờ, họ đã trở thành trụ cột cho 2 đội bóng này, trong khi đó Dos Santos và mới đây Joel Vinicius đang là nỗi thất vọng lớn.

Chuyện muôn thuở

Trước hết, phải công nhận có tiền mà tuyển được ngoại binh hay cũng không dễ chút nào, không chỉ SLNA mà khá nhiều đội bóng V.League đang vấp phải tình trạng “bỏ thì thương mà vương thì tội”. Nhưng tình trạng này của đội bóng xứ Nghệ đã kéo khá dài, đối với ngoại binh hay thì chỉ lấy SLNA làm trạm dừng chân, Diegio Fagan, Jeremie Lynch là những ví dụ cụ thể nhất.

11 cầu thủ SLNA, (không tính ngoại binh) chủ yếu đá đội hình chính sẽ hết hạn hợp đồng cuối mùa giải. Ảnh SLNAFC.

11 cầu thủ SLNA, (không tính ngoại binh) chủ yếu đá đội hình chính sẽ hết hạn hợp đồng cuối mùa giải. Ảnh SLNAFC.

Hai ngoại binh này đã làm quen V.League trong màu áo SLNA để rồi chuyển đến Hải Phòng. Sau mùa giải này trung vệ Memovic Damir có còn ở sân Vinh mùa sau hay không là điều khônng ai dám chắc. Không giữ chân các ngoại bình bằng các hợp đồng dài hạn, nên tính cộng các hợp đồng hớ ngắn hạn có khi còn tốn kém hơn.

Điều quan trọng là dù hàng hớ thì nó vẫn chiếm 1 suất đá chính trên hàng công, khiến cho SLNA nhiều năm lâm vào tình trạng “tre đã già mà măng chưa mọc”. Đến khi “măng mọc” thì đủ 23 tuổi, muốn tái ký lại phải tốn tiền.

Mùa giải này, đã mất bộn tiền để đem về “bom tấn” Dos Santos và Joel Vinicius đang nổ như “pháo tép” thì lấy đâu tiền để gia hạn 11 cái tên như Trần Nguyên Mạnh, Trần Đình Hoàng, Hồ Khắc Ngọc, Hoàng Văn Bình… sẽ hết hạn hợp đồng cuối mùa giải là điều đang làm đau đầu các nhà quản lý SLNA.

Chắc chắn nhiều tên tuổi của lò SLNA sẽ không ngồi đợi CLB đi tìm tiền về rồi mới gia hạn hợp đồng, với đẳng cấp của mình họ hoàn toàn dễ dàng tìm bến đậu mới. Khi bài báo này lên khuôn, theo luật FIFA các cầu thủ có quyền đàm phán với đội bóng khác 6 tháng trước khi kết thúc hợp đồng.

Joel Vinicius 4 không

Việc mua sắm ngoại binh của SLNA cũng khá lạ. Lượt đi Joel Vinicius thi đấu cho TP.HCM 12 trận tổng số 1.017 phút có 6 bàn thắng (3 bàn trên chấm penalty), hiệu quả cực thấp bị đội chủ sân Thống Nhất sa thải, SLNA háo hứng đem về. Thậm chí không khó cũng có thể biết được Vinicius khi đá cho Than Quảng Ninh đã từng bị phạt cấm thi đấu 2 trận do có hành vi thô bạo với Hồ Tấn Tài của trận Bình Dương trong trận đấu giữa hai đội trên sân Gò Đậu, chiều 14-9-2018.

SLNA vội rước Joel Vinicius về, nhưng anh thi đấu vụng về, tinh thần thì uể oải, 7 trận với 630 phút ra sân chỉ đóng góp duy nhất 1 bàn thắng trên chấm 11m. “Vinicious làm được điều mà một cầu thủ Tây cao to không làm được: Không biết chạy chỗ, không chọn được điểm rơi, không biết đánh đầu, không tự làm bóng và quan trọng hơn là lúc nào cũng nằm sân vì đau đớn”- một cổ động viên SLNA đã chia sẻ trên mạng xã hội như thế.

Cùng với thủ môn Nguyên Mạnh thì Khắc Ngọc là cái tên nhiều đội bóng quan tâm. Ảnh SLNAFC.

Cùng với thủ môn Nguyên Mạnh thì Khắc Ngọc là cái tên nhiều đội bóng quan tâm. Ảnh SLNAFC.

Tốn bộn tiền, tốn 3-5.000 USD/tháng nhưng số bàn thắng của Dos Santos, Olaha và Joel Vinicius chỉ bằng tiền vệ Tấn Tài chỉ mới ra sân 13 trận (879 phút) trong đó chỉ có 10 trận đá chính.

Vinicious to cao (cao 1,85m) nhưng lại không giỏi không chiến, tì đè, sinh ra ở Brazil nhưng kỹ thuật cá nhân khá xoàng, không hiểu điều gì khiến BHL SLNA chấm cầu thủ này đưa về sân Vinh.

Bản thân khi cầm bản thông số kỹ thuật ghi bàn của Joel Vinicius có 6 bàn thắng chân phải, 1 bàn thắng chân trái, (không có bàn thắng bằng đầu); 3 bàn từ các tình huống phản công, 3 bàn từ chấm penalty, 1 bàn từ tình huống đá phạt thì các nhà chuyên môn đã phải hiểu cầu thủ Brazil này có phù hợp với lối đá của đội bóng xứ Nghệ hay không?

Gần đây, khá nhiều ngoại binh V.League đã tiểu xảo nhờ các cây bút thể thao lăng-xê kiểu “bom tấn, bom tạ” để đánh bóng tên tuổi của mình. Trung vệ nhập tịch người Hà Lan Nguyễn van Bakel sau khi kết thúc 8 năm đá bóng ở Việt Nam về nước viết hồi ký cũng thừa nhập việc khai từng tập luyện đội trẻ Ajax Amsterdam chỉ để dễ kiếm việc tại Việt Nam. Không tinh tường thì chính các HLV rất dễ bị ăn quả lừa.

Làm mới SLNA là một việc khó, đòi hỏi phải có sự thay đổi lớn ở cấu trúc thượng tầng từ các nhà quản lý thể thao, nhà đầu tư. Các ông bầu SLNA đều có nhiều năm lăn lộn nhưng tuổi tác đã ngoài 70, cái tuổi khó có thể thích hợp với những đòi hỏi bóng đá chuyên nghiệp cần phải kiếm tiền từ sân cỏ. Với những còn người như thế, tư duy như thế… dù có thêm 20 tỷ đồng như mùa giải này hay hơn thế nữa cũng chỉ là “gió vào nhà trống”, SLNA vẫn chỉ thế, có thế mà thôi.