Nghi vấn Tổng thống Trump dùng bút chỉnh sửa đường đi siêu bão Dorian

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trưng ra một tấm bản đồ đường di chuyển của siêu bão Dorian mà dường như đã được chỉnh sửa bởi một chiếc bút hiệu Sharpie để chứng minh nó sắp quét qua cả bang Alabama, mặc dù bang này được dự báo không nằm trên đường đi của bão.

 Đoạn clip mà Nhà Trắng công bố cho thấy vùng ảnh hưởng của bão Dorian đã được chỉnh sửa bằng bút (Nguồn: Reuters)

Trong một đoạn video mà Nhà Trắng công bố hôm 4/9 vừa qua, ông Trump đã chỉ vào một biểu đồ thời tiết của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) có ghi ngày 29/8 cho thấy các bang có thể chịu ảnh hưởng bởi bão Dorian. Đáng chú ý, trên tấm biểu đồ này có một nét bút khoanh thêm cả khu vực bang Florida và Alabama để chứng minh bão ảnh hưởng tới cả hai bang này.

“Nó không chỉ ảnh hưởng tới Florrida mà còn cả Georgia, nó đang di chuyển về phía Vịnh, đó là điều mà chúng tôi đã dự báo từ ban đầu” – ông Trump nói trong đoạn video.

Tuy nhiên, trên thực tế thì bão Dorian chưa từng được dự báo di chuyển về phía Vịnh Mexico, nơi mà bang Alabama có đường bờ biển.

Trong một đoạn tweet đăng tải hồi cuối tuần trước, ông Trump đã nêu tên Alabama là một trong những bang có thể chịu ảnh hưởng của bão. Chỉ 20 phút sau, Cơ quan Khí tượng Quốc gia đã đưa ra một đoạn tweet khác để bác bỏ thông tin của ông Trump.

“Alabama sẽ không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ Dorian. Chúng tôi nhắc lại, ảnh hưởng từ bão Dorian sẽ không thể tới được Alabama” – Cơ quan Khí tượng Quốc gia ở Alabama đăng tải trên Twitter.

Sau khi xuất hiện đoạn video nói trên, giới phóng viên đã hỏi ông Trump rằng có phải biểu đồ trên đã được chỉnh sửa bằng một cây bút Sharpie mà ông thường dùng hay không. Tổng thống nói: “Tôi không biết, tôi không biết”.

Theo Reuters