Nghi vấn “Hỏa long” UR-77 phá trận địa mìn IS ở Syria?

Trên mạng xã hội lan truyền một video đăng tải gần đây, cho rằng quân đội Syria đang sử dụng xe phá mìn UR-77 của Liên xô để mở đường qua các trận địa mìn. Có thể quân đội Syria có sở hữu UR-77. Nhưng trên video không phải của Nga, mà là xe phá mìn của Mỹ ở Afganhistan
Nghi vấn “Hỏa long” UR-77 phá trận địa mìn IS ở Syria?

Xe thiết giáp phá mìn UR -77

Xe thiết giáp phá mìn UR77 là xe công binh phá bom mìn, mở cửa mở và  hành lang đi qua các trận địa mìn phức tạp của đối phương. Tổ hợp vũ khí trang bị phá mìn được lắp đặt trên xe thiết giáp 2S1 “Gvozdika”. Đưa vào biên chế trong quân đội Xô viết vào năm 1978 thay thế cho xe phá mìn UR -67.

UR-77 có khả năng triển khai cửa mở và hành lang đi qua các trận địa mìn trong chiến đấu tấn công. Hành lang đi qua các trận địa mìn của đối phương có chiều rộng 6 mét, chiều dài khoảng từ 80 đến 90 m. Mặc dù UR-77 không sử dụng để phá mìn chống bộ binh, nhưng xe phá mìn có khả năng quét sạch tất cả các loại mìn có trên trận địa, bao gồm cả các loại mìn nén nổ Mỹ М14, tao thành một hành lang rộng đến 14 m.

Phương pháp phá mìn chủ chốt là kích nổ các loại mìn bằng sóng xung kích của các vụ nổ liên tiếp của lượng nổ thường và lượng nổ nhiệt áp, tác động lên các bộ phận kích nổ của mìn. Trước đây, lượng nổ thông thường không phá được các loại mìn hai lần nén nổ (mìn  ТМ-62 bộ phận kích nổ МVD-62 hoặc Mk7 với bộ phận kích nổ № 5 Mk4), mìn nén nổ chống bộ binh. Sóng xung kích cũng không kích nổ được các bộ phận kích nổ từ trường, địa chấn và hồng ngoại.

Tổ hợp phá mìn UR-77 bao gồm có tháp pháo, bên trong là hệ thống phóng tên lửa dẫn, hai khoang dẫn dây truyền nổ SPD-77 và SPD-67, hai tên lửa DM-140.

Để mở hành lang qua các trận địa mìn, UR -77 sẽ tiến đến sát trận địa mìn trên khoảng cách từ 200 đến 500м. (đến 350 đối với dây truyền nổ SPD-67).  Kíp xe gồm trường xe - trắc thủ và lái xe. Trưởng xe sẽ xác định khoảng cách đến bãi mìn, nhấc tháp pháo lên theo góc phóng tên lửa và phóng đạn. Tên lửa bay theo đừng bay đạn đạo và kéo cùng cáp điện với các lượng nổ.

Sau khi tên lửa đến khoảng cách nhất định, được xác định bởi cáp hãm, các lượng nổ sẽ rơi xuống bãi mìn và cắt động cơ tên lửa đẩy. Lái xe sẽ lùi xe lại để kéo thẳng cáp nổ. Trưởng xe kích nổ dây nổ và cắt cáp hãm. Toàn bộ tiến trình phá nổ kéo dài từ 3-5 phút.

Video trên mạng truyền thông xã hội VK  và LiveLeak

Đây là xe phá mìn MICLIC của Mỹ sử dụng ở Afghanistan vào năm 2011.

Đây là video đầy đủ giới thiệu về xe quét mìn của Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng ở Afganistan. Không phải là xe thiết giáp mà chỉ là xe quân sự địa hình mang tên lửa và dây gói nổ.

QPAN