Nghi can al-Qaeda gốc Việt bị dẫn độ sang Mỹ

Một người gốc Việt đang bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ sau khi bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân AQAP ở Yemen, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, hãng tin Reuters dẫn lời các công tố viên của Mỹ cho biết hôm 3/3.
Một Chiến binh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.
Một Chiến binh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo hãng tin trên, nghi phạm al-Qaeda này có tên Minh Quang Pham, 32 tuổi. Theo dự kiến, người này sẽ tới Mỹ vào ngày mai (5/3) và xuất hiện lầu đầu tiên trước quan tòa liên bang tại Manhattan vào ngày thứ Hai tuần tới.

Minh Quang Pham bị dẫn độ về Mỹ sau khi một tòa án ở Anh tháng trước bác bỏ đề nghị xin tha dẫn độ của người này. Dự kiến, vào thứ Tư tuần tới, nghi phạm này sẽ tiếp tục ra trước tòa án tại Mỹ và nghe buộc tội và tự bào chữa.

Luật sư đại diện cho Minh Quang Pham hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc này.

Minh Quang Pham bị bắt vào năm 2012 sau khi các công tố viên Mỹ công bố một bản cáo trạng cáo buộc người này cung cấp hỗ trợ vật chất và nhận sự đào tạo về quân sự từ AQAP, một nhánh của al-Qaeda ở Yemen.

Các công tố viên cho hay, vào tháng 12/2010, Quang Minh Pham rời Anh sang Yemen và ra tuyên thệ trung thành với nhóm phiến quân. Người này đã ở Yemen nửa năm trước khi trở lại Anh vào năm 2011 - theo cáo trạng.

Khi ở Yemen, Minh Quang Pham đã được đào tạo quân sự và hỗ trợ al-Qaeda thực hiện tuyên truyền trên mạng Internet.

“Trong suốt nửa năm ở Yemen, Minh Quang Pham đã thề phát động thánh chiến và hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của AQAP và gần như lúc nào cũng mang theo một khẩu súng Kalashnikov”, Thẩm phán Liên bang tại Manhattan Preet Bharara nói.

Theo các công tố viên, khi ở Yemen, Minh Quang Pham cũng hoạt động bên cạnh hai công dân Mỹ khác. Một người Mỹ trong số này phù hợp với đặc điểm nhận dạng của Samir Khan, người giữ vai trò biên tập viên của tạp chí “Inspire” của al-Qaeda. Khan đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện vào năm 2011.

Nếu bị kết án với toàn bộ 5 tội danh mà cáo trạng nêu, Minh Quang Pham có thể nhận mức án từ 40 năm tới chung thân.

Trang tin Vietnam Plus thuộc TTXVN cho biết, theo Diễn đàn Châu Á - Thái Bình Dương (ADP Forum), Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao đã xác nhận với trang web này rằng Minh Quang Pham không có quốc tịch Việt Nam.

Theo ADP Forum, người này rời Việt Nam từ khi còn nhỏ và cha mẹ anh ta cũng chưa từng mang hộ chiếu Việt.

Theo: VnEconomy