Nghệ sĩ Việt và những vấp váp đau đầu trong dịch bệnh do virus Corona

VietTimes – Liên quan đến dịch COVID-19 đang lan tràn, nghệ sĩ Việt kẻ bị cơ quan chức năng xử phạt vì thông tin sai, người cố gắng làm việc thiện nhưng lại vấp phải những chuyện éo le.
Ba nghệ sĩ Ngô Thanh Vân, Cát Phượng, Đàm Vĩnh Hưng bị phạt mỗi người 10 triệu đồng vì thông tin sai về dịch Corona (Ảnh: Hòa Bình ghép)
Ba nghệ sĩ Ngô Thanh Vân, Cát Phượng, Đàm Vĩnh Hưng bị phạt mỗi người 10 triệu đồng vì thông tin sai về dịch Corona (Ảnh: Hòa Bình ghép)

Ba nghệ sĩ bị phạt tiền vì thông tin sai

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TTTT, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM cho hay chiều hôm qua 12/2 Sở TTTT TP.HCM chính thức ra quyết định xử phạt ba nghệ sĩ Cát Phượng, Ngô Thanh Vân và Đàm Vĩnh Hưng theo điểm a khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cụ thể, mức phạt vi phạm cho mỗi nghệ sĩ là 10 triệu đồng.

Chánh thanh tra Sở TTTT, ông Nguyễn Đức Thọ cho rằng phát ngôn của ba nghệ sĩ đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, vi phạm điểm e, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng. 

Theo quy định của khung hình phạt của lỗi vi phạm này là từ 20-30 triệu đồng với tổ chức. Hành vi vi phạm của cá nhân thì áp dụng 1/2 so với mức phạt của tổ chức. Trường hợp của ba nghệ sĩ, Sở TTTT TP.HCM đã xử phạt theo khung từ 10-15 triệu đồng, áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Trước đó, Sở TTTT đã mời ba nghệ sĩ tới làm việc vì đã “đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch COVID-19, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng”. Lịch mời gặp đã có từ đầu tháng 2, tuy nhiên, do điều kiện công việc của mỗi người nên phải mãi tới sáng 10/2, Cát Phượng mới sắp xếp được lịch tới Sở TTTT TP.HCM làm việc.

Trên trang cá nhân, cả ba nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng đều công khai thừa nhận họ đã sai vì đưa thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh và coi đây là bài học về việc sử dụng mạng xã hội thiếu suy nghĩ, gây ảnh hưởng xấu đến công chúng.

Mặc dù khá căng thẳng nhưng trước cơ quan chức năng, cả ba nghệ sĩ đều nhận mình đã sai (Ảnh Hòa Bình ghép từ các hình ảnh được chia sẻ trên facebook nhân vật)
Mặc dù khá căng thẳng nhưng trước cơ quan chức năng, cả ba nghệ sĩ đều nhận mình đã sai  (Ảnh Hòa Bình ghép từ các hình ảnh được chia sẻ trên facebook nhân vật) 


Đi làm từ thiện không dễ

Mùa dịch bệnh COVID-19 do virus Corona gây ra hiện nay càng lúc càng căng thẳng, khá nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên không ngại xuất hiện trên đường phố để bày tỏ những hành động đẹp, đầy trách nhiệm với cộng đồng.

Trong số các nghệ sĩ, có ca sĩ Pha Lê từ đầu mùa dịch đã cố gắng đi mua khẩu trang về phát miễn phí cho người dân qua lại trên phố. Tuy nhiên, lúc đầu, nhiều người tỏ ý nghi ngại, sợ bị lừa nên không muốn nhận.

Và sau khi phát một thời gian, điều đáng ngại nhất là ca sĩ Pha Lê bức xúc phản ánh đã mua phải một hộp khẩu trang xỉn màu, nghi là đã qua sử dụng, bị nhặt và bán lại. Giá của hộp khẩu trang này là 92.000 đồng, tức là nguyên giá của những hộp khẩu trang mới đang được bán ra từ các công ty.

Ca sĩ Pha Lê đi phát khẩu trang miễn phí (Ảnh: Face book nhân vật)
Ca sĩ Pha Lê đi phát khẩu trang miễn phí (Ảnh: Face book nhân vật)
Bằng chứng về hộp khẩu trang xỉn màu, nghi là dùng rồi được ca sĩ Pha Lê ghi lại trên trang cá nhân
Bằng chứng về hộp khẩu trang xỉn màu, nghi là dùng rồi được ca sĩ Pha Lê ghi lại trên trang cá nhân

Ngoài ra, ca sĩ Pha Lê cũng đau đầu khi thấy trên mạng xã hội bắt đầu lan tràn những hình ảnh cá nhân của cô bị kẻ gian lấy lại trái phép, đưa lên làm hình đại diện cho một số trang rao bán khẩu trang.

Làm từ thiện là điều tốt cho cộng đồng, tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo các nghệ sĩ nên tìm hiểu kỹ, hoặc có kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng, để nâng cao sức mạnh tổng lực toàn dân chống dịch.

Không nên chỉ vì suy nghĩ cá nhân mà mỗi người tự phát hành động sẽ lợi bất cập  hại, tạo thêm nhiều kẽ hở cho kẻ gian hoạt động mạnh để trục lợi mùa dịch bệnh hoành hành.