Ngày thứ 11 lá chắn Euphrates: chiến thắng dễ dàng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày thứ 11 của cuộc can thiệp do Ankara chủ xướng trên miền Bắc Syria, Quân đội Syria tự do, các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm được một khu vực rộng lớn các ngôi làng ở miền Bắc Aleppo.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công xâm lược miền Bắc Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công xâm lược miền Bắc Syria
Bản đồ các hoạt động trong ngày của lực lượng Hồi giáo cực đoan và Thổ Nhĩ Kỳ trên miền Bắc Syria

Bản đồ do chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho thấy những hoạt động mà lực lượng liên minh cực đoan chống chính quyền Syria do Ankara hậu thuẫn này đạt được.

IS chỉ kiểm soát được khoảng 10km biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria sau khi Quân đội Syria tự do, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm một vùng rộng lớn các làng từ lực lượng khủng bố.

Các lực lượng cực đoan này thông báo cho biết đã đánh chiếm được Tweiran, phía nam al-Ra'i. Không có thông tin nào về sự tổn thất binh lực trong các cuộc giao chiến ác liệt với IS, cuộc tiến công đang diễn ra khá dễ dàng.

Bản đồ phân vùng chiến sự miền Bắc Aleppo

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Lá chắn Euphrates nhằm mục đích tiêu diệt IS và làm suy yếu lực lượng dân quân người Kurd YPG trên vùng biên giới phía tây sông Euphrates, hoàn toàn không có sự chấp thuận của Damascus, đồng thời cũng không có bất cứ một sự ủy nhiệm nào của Liên Hiệp Quốc.

Trên bản đồ, có thể thấy rõ xu hướng hình thành một vùng đệm biên giới do các tổ chức Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn chiếm giữ.

Một lò lửa khủng bố và chết chóc đang được hình thành và quân đội Syria buộc phải chịu đựng do không đủ binh lực và quân số để can thiệp vào cuộc tấn công khiêu khích này.

QA