Ngày thứ 10 quân Thổ ở Syria: Hồi giáo cực đoan tấn công cầm chừng

VietTimes -- Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom phá hủy 3 tòa nhà trong khu dân cư Kinduriyah và Arap nằm trong quyền kiểm soát của IS. Lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do đang tấn công đẩy lùi lực lượng IS trong khu vực này.
Sơ đồ hoạt động ngày thứ 10 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Sơ đồ hoạt động ngày thứ 10 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến công có tính chất cầm chừng, trong ngày thứ 10 chỉ tấn chiếm 3 ngôi làng trong khu vực hồ Sarjur.

Một sự cố quan trọng nhất là vào ngày 02.09.2016, ngày thứ 10 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập lãnh thổ Syria. Lực lượng Liwa al-Tahrir, một nhóm chiến binh Ả Rập chống chính phủ Syria đã rời bỏ  Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà lực lượng nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd - YPG.

Thủ lĩnh của nhóm Liwaa al-Tahrir tuyên bố: "Lực lượng Dân chủ Syria được cho là tất cả những người Syria đều tham gia, nhưng lực lượng dân quân người Kurd YPG đang phá hủy điều này" “Họ đang đóng vai trò thống trị trong SDF và gây sức ép lên các đơn vị người Ả rập”.

Các tay súng này đã đào thoát gia nhập các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và di chuyển đến thành phố Jarablus. Mặc dù là một nhóm nhỏ, nhưng rõ ràng liên minh Lực lượng Dân chủ Syria SDF đang có dấu hiệu suy thoái. Nhóm Liwa al-Tahrir cáo buộc về bản chất độc tài cực hữu của YPG.

Một dấu hiệu khác hơn cho thấy: trên vùng lãnh thổ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ đang có xu hướng hình thành một vùng đệm, một khu vực tập trung lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, một căn cứ địa và khu vực tập trung binh lực Hồi giáo cực đoan, có đường tiếp vận an toàn do chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ để ngăn chặn sự hình thành vùng lãnh thổ tự trị của người Kurd, nhưng mục tiêu chủ yếu là tạo thành cụm binh lực Hồi giáo cực đoan chi viện cho mọi chiến trường Syria.

NT