Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng

Cuối ngày làm việc thứ 3 tại Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ

Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu các thành tựu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao việc đại biểu Quốc hội Mỹ quan tâm tới tình hình Biển Đông và khẳng định rằng, Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1992.
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ và Thượng Nghị sỹ McCain gia tăng hỗ trợ cho việc giải quyết những hậu quả của chiến tranh để lại ở Việt Nam.
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 3
Tiếp theo, vào chiều 8/7 (giờ Mỹ, tức sáng sớm 9/7 theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và có bài phát biểu trong buổi nói chuyện với chủ đề “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong một thế giới đang thay đổi” tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 4
Cuối cùng, tại trụ sở Phòng Thương mại Mỹ, Tổng Bí thư đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giữa doanh nghiệp hai nước.Trong ảnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, ông Nguyễn Thanh Hùng ký kết biên bản hợp tác với đại diện hãng Boeing, Phó Chủ tịch quan hệ chính phủ toàn cầu, ông Stanley Roth dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư.
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 5
Tại cuộc nói chuyện trên, Tổng Bí thư đề cập tới một số nội dung chính như lịch sử quan hệ Việt Nam-Mỹ, quan hệ Việt Nam-Mỹ trong những năm qua, tình hình thế giới và chủ trương đối ngoại của Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian tới.
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 6
Ngoài ra, Tổng Bí thứ và ông McCain cũng trao đổi một số các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm tình hình Biển Đông và an ninh.
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 7
Một trong những hoạt động nổi bật ở ngày làm việc thứ ba trên đất Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đó là cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain. Ông McCain khẳng định những kết quả đạt được trong quan hệ Việt Nam – Mỹ trong 20 năm qua. Ông cho rằng, hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục hỗ trợ, hợp tác.
Ngày làm việc thứ ba tại Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng ảnh 8
Sáng 8/7 (giờ địa phương, tức tối 8/7 giờ Việt Nam) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ các thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ Mỹ tại trụ sở Quốc hội nước này. Các nghị sỹ Mỹ nêu bật ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư, bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường mối quan hệ Việt Nam-Mỹ và thể hiện sự quan tâm tới tình hình ở Biển Đông thời gian gần đây.

Theo: Kiến Thức

Có thể bạn quan tâm