Ngày càng khó mua nổi một chiếc smartphone … vừa xấu vừa tệ!

VietTimes -- Trước đây, chúng ta từng cảm thấy có một số dòng máy thực sự là “giá rẻ”. Nhưng rồi, các công ty đã thay thể vỏ nhựa chất lượng kém bằng vỏ kim loại như các sản phẩm chủ lực. Có một nghịch lý sẽ xảy ra: sẽ rất khó mua nổi một chiếc điện thoại tồi tệ vào những ngày này.

Có một nghịch lý sẽ xảy ra: sẽ rất khó mua nổi một chiếc điện thoại tồi tệ vào những ngày này (Ảnh: Android Central)

Có một nghịch lý sẽ xảy ra: sẽ rất khó mua nổi một chiếc điện thoại tồi tệ vào những ngày này (Ảnh: Android Central)

Smartphone OnePlus 5T vừa ra mắt mới đây được đánh giá là chiếc điện thoại ấn tượng với phần cứng và sự mượt mà của phần mềm, đặc biệt là với mức giá 499 USD. OnePlus là công ty hiểu rõ thị trường của hãng, chiến đấu trong phân khúc dưới 500 USD, tránh xa được những sản phẩm lớn như Galaxy và iPhone – cũng không bị kẹt trong phân khúc 299 USD của các sản phẩm cấp thấp.

Tuy nhiên, theo đánh giá, giờ đây hầu như không còn chiếc điện thoại nào tệ ở các mức giá nữa. Không kể đến những sản phẩm “no-name”, người mua luôn có thể hài lòng với những mẫu máy từ 50 USD như Blu Advance A5 đến 950 USD như Galaxy Note 8. Chưa bao giờ thị trường smartphone lại dễ chịu như hiện nay.

Xu hướng này ngày càng được củng cố vì sự khác nhau rất nhỏ ở các thiết bị. Dù giá linh kiện tăng đã khiến những sản phẩm chủ lực phải có mức giá 1.000 USD, song ở mỗi đơn giá, chúng ta hầu như rất ít thấy sự đa dạng trong thiết kế hay lựa chọn linh kiện. Nói một cách cụ thể hơn, một chiếc điện thoại chạy Android hầu như chạy rất tốt, và thiết kế trông cũng rất ok.

Trong một vài năm tới, xu hướng điện thoại Android sẽ càng thú vị hơn. Chúng ta sẽ chứng kiến thiết kế điện thoại có một công thức lặp lại như: màn hình to, viền màn hình mỏng, chip mạnh, modem di động tốc độ cao, camera tuyệt vời, pin lớn. Và càng ngày, tất cả những yếu tố này sẽ có ở mọi mẫu smartphone tầm trung và tầm thấp.

Sự khác biệt sẽ chỉ còn nằm ở chỗ bạn thích một chiếc smartphone có camera ở giữa, hay ở bên; bạn thích cảm biến vân tay ở giữa hay ở bất kỳ đâu mà các nhà sản xuất có thể nghĩ ra? Mọi công nghệ – trên laptop, TV và thậm chí là xe hơi – đều có khả năng xứng đáng với giá trị của nó và luôn sẵn có cho tất cả mọi người.

Bộ sưu tập chip nền tảng Snapdragon của Qualcomm có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất. Chip Qualcomm từng có sự khác biệt rất rõ rệt giữa các dòng 200- và 400- series, rồi 600 series và 800 series. Nhưng giờ đây, trong nhiều trường hợp, thật khó để nói sự khác biệt giữa các dòng Snapdragon này.

Trước đây, chúng ta từng cảm thấy có một số dòng máy thực sự là “giá rẻ”. Nhưng rồi, các công ty như Motorola, Honor, HTC và nhiều hãng khác đã thay thể vỏ nhựa chất lượng kém bằng vỏ kim loại, kính như các sản phẩm chủ lực. Thực sự, có rất ít sự khác biệt giữa chiếc Moto X4 giá 399 USD với chiếc HTC U11 giá 649 USD – cả hai đều đẹp và hoàn hảo.

Vì thế, thời gian tới, có thể mọi người sẽ nhận xét smartphone đang ngày càng nhàm chán vì tất cả chúng đều giông giống nhau. Có một nghịch lý sẽ xảy ra: sẽ rất khó mua nổi một chiếc điện thoại tồi tệ vào những ngày này, và sự khác biệt giữa thiết bị 50 USD và thiết bị 950 USD, dù vẫn lớn, song đang được thu hẹp lại theo thời gian.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm