Ngày càng ít bé gái ở Mỹ được đặt tên Alexa

VietTimes -- Theo số liệu từ Cơ quan An Sinh Xã Hội Mỹ, hiện ngày càng ít bậc cha mẹ ở Mỹ đặt tên con mình là Alexa kể từ khi Amazon phát hành dòng loa thông minh Amazon Echo vào năm 2015.
Ảnh Amazon
Ảnh Amazon

Chính phủ Mỹ luôn theo dõi mức độ phổ biến của tất cả các tên những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ, và các số liệu thu thập được chỉ ra rằng cái tên Alexa mà những bé gái được bố mẹ đặt cho phổ biến nhất vào năm 2015, ngay trước khi trợ lý ảo thông minh điều khiển bằng AI của Amazon được phát hành, đây là trợ lý được kích hoạt bằng từ “Alexa”.

Ví dụ, hầu hết các lệnh cho trợ lý Alexa được đưa ra như “Alexa, cài đặt đồng hồ hẹn giờ 10 phút nhé”.

Tuy nhiên, số lượng tên này giảm xuống nhanh chóng ngay sau khi Amazon phát hành dòng loa thông minh Amazon Echo, thể hiện trong đồ thị dưới đây.

Biểu đồ biểu thị số lượng các bé gái được đặt tên Alexa (ảnh Business Insider)

Sự sụt giảm nhanh chóng cái tên Alexa lần đầu tiên được ông Philip Cohen, nhà xã hội học và là giáo sư thuộc đại học Maryland chia sẻ trên blog hôm 11/5, và đã có rất nhiều dòng tweet phản hồi.

Giáo sư Cohen kết luận sự sụt giảm đáng ngạc nhiên này khi nói rằng “bạn phải dò tìm những người đã đặt tên con gái họ là Alexa, và bản thân những người có tên Alexa, trước khi Amazon lấy tên của những người này làm tên cho trợ lý ảo của họ. Chắc Amazon không nghĩ đến hậu quả xảy ra cho những người này?”

Ngoài ra, tờ Business Insider cũng đã khảo sát về độ phổ biến của những cái tên tương tự như Alexa, cái tên cũng có thể kích hoạt một thiết bị do Amazon sản xuất. Tuy những tên này cũng có giảm, nhưng không tên nào giảm mạnh như cái tên Alexa.

Số lượng các cái tên tương tự như Alexa cũng giảm