Ngành thép Trung Quốc đang chìm trong khủng hoảng

Nhu cầu thép của Trung Quốc đang giảm mạnh do ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái của nền kinh tế quốc gia này.

Ảnh: Want China Times

Ảnh: Want China Times

Các nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đang chịu mức thua lỗ lớn trong 3 quý đầu năm nay khi nhu cầu thị trường tiếp tục giảm trong bối cảnh một nền kinh tế suy thoái trên diện rộng.

Tổng mức thiệt hại trong ngành thép Trung Quốc đã lên tới 55,27 tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 8,7 tỉ USD) từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tăng từ mức lỗ 21,68 tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 3,43 tỉ USD) trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA).

Zhu Jimin, Phó Chủ tịch của CISA cho biết, nhu cầu suy giảm trong lĩnh vực thép đã dẫn đến hiệu suất kém. Suy thoái kinh tế dẫn đến sự suy giảm lớn trong lượng tiêu thụ của ngành thép.

Lượng tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đang trên đà suy giảm kể từ hồi đầu năm nay. Tính trong 9 tháng đầu năm nay, lượng tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đã giảm 5,82% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ chính phủ quốc gia này cho biết.

Sau nhiều năm thị trường thép Trung Quốc mở rộng một cách hỗn độn, ngành thép quốc gia này hiện đang bị bão hòa, với năng lực sản xuất cao hơn nhu cầu thị trường. 

Kết quả là, các nhà quản lý thị trường đã yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ năng lực sản xuất mặc dù nhiều công trình vẫn chưa được hoàn thiện.

Ông Zhu cho biết, các quan chức trong lĩnh vực này đang nỗ lực cắt giảm sản xuất trong bối cảnh kinh tế ảm đạm và yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu riêng của họ và nâng cao năng lực.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của các doanh nghiệp thép lớn của Trung Quốc là 2,24 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 354 tỉ USD), giảm 19,25% so với năm ngoái, theo dữ liệu từ CISA cho biết.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống còn 6,9% trong 3 quý đầu năm nay.

Tuyết Nhung - Theo Want China Times, MTG

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.

Giá vàng hôm nay 19/11: Chìm nghỉm

Giá vàng hôm nay 19/11: Chìm nghỉm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 19/11 trên thị trường thế giới tiếp tục giảm do có thêm tin tức về vắc-xin Covid-19 tiềm năng; tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ không giảm trong thời gian dài.