Ngành thép Trung Quốc đang chìm trong khủng hoảng

Nhu cầu thép của Trung Quốc đang giảm mạnh do ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái của nền kinh tế quốc gia này.
Ảnh: Want China Times
Ảnh: Want China Times

Các nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đang chịu mức thua lỗ lớn trong 3 quý đầu năm nay khi nhu cầu thị trường tiếp tục giảm trong bối cảnh một nền kinh tế suy thoái trên diện rộng.

Tổng mức thiệt hại trong ngành thép Trung Quốc đã lên tới 55,27 tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 8,7 tỉ USD) từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tăng từ mức lỗ 21,68 tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 3,43 tỉ USD) trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA).

Zhu Jimin, Phó Chủ tịch của CISA cho biết, nhu cầu suy giảm trong lĩnh vực thép đã dẫn đến hiệu suất kém. Suy thoái kinh tế dẫn đến sự suy giảm lớn trong lượng tiêu thụ của ngành thép.

Lượng tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đang trên đà suy giảm kể từ hồi đầu năm nay. Tính trong 9 tháng đầu năm nay, lượng tiêu thụ thép thô của Trung Quốc đã giảm 5,82% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ chính phủ quốc gia này cho biết.

Sau nhiều năm thị trường thép Trung Quốc mở rộng một cách hỗn độn, ngành thép quốc gia này hiện đang bị bão hòa, với năng lực sản xuất cao hơn nhu cầu thị trường. 

Kết quả là, các nhà quản lý thị trường đã yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ năng lực sản xuất mặc dù nhiều công trình vẫn chưa được hoàn thiện.

Ông Zhu cho biết, các quan chức trong lĩnh vực này đang nỗ lực cắt giảm sản xuất trong bối cảnh kinh tế ảm đạm và yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu riêng của họ và nâng cao năng lực.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của các doanh nghiệp thép lớn của Trung Quốc là 2,24 nghìn tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 354 tỉ USD), giảm 19,25% so với năm ngoái, theo dữ liệu từ CISA cho biết.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống còn 6,9% trong 3 quý đầu năm nay.

Tuyết Nhung - Theo Want China Times, MTG