Thép Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới

Do kinh tế bị chậm lại, Trung Quốc phải đẩy mạnh xuất khẩu thép ra thị trường thế giới làm cho giá thép giảm mạnh, doanh thu của các nhà sản xuất giảm theo và dẫn tới nhiều vụ tranh chấp thương mại.
Thép Trung Quốc: cung vượt quá cầu. Ảnh minh họa. (Nguồn: chinaperformancegroup.com)
Thép Trung Quốc: cung vượt quá cầu. Ảnh minh họa. (Nguồn: chinaperformancegroup.com)

Các nhà máy thép của Trung Quốc sản xuất ra một nửa tổng sản lượng thép toàn cầu. Kinh tế chậm lại, nhu cầu tiêu thụ nội địa sút giảm khiến các công ty này đẩy mạnh xuất khẩu lượng thép thặng dư ra thị trường bên ngoài.

Theo số liệu mà Hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Bảy 8-8, trong tháng Bảy xuất khẩu sắt thép đã tăng 9,5% so với tháng trước, lên mức 9,73 triệu tấn. Tính chung 7 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 62,13 triệu tấn thép, tăng 27% so với cùng kỳ, mức tăng trong kỳ cao nhất từ trước tới nay, theo số liệu nghiên cứu của hãng tin Bloomberg. Còn theo một báo cáo công bố hôm nay thứ Hai 10-8, Ngân hàng Citigroup dự báo xuất khẩu thép của Trung Quốc năm nay sẽ đạt 100 triệu tấn, tăng mạnh so với 79 triệu tấn hồi năm ngoái.

Lần đầu tiên trong một thế hệ qua, các nhà máy thép Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng giảm sút nhu cầu tiêu thụ sắt thép trong nước, do thị trường bất động sản bị đóng băng. Hiệp hội Thép thế giới nhận định, sự suy giảm nhu cầu này sẽ kéo dài từ năm nay tới cuối năm sau.

Đáng chú ý là xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn tăng trong khi hoạt động xuất khẩu nói chung của nước này trong tháng Bảy bị giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng Bảy cũng tăng lên mức 86,1 triệu tấn, mức cao nhất kể từ tháng Mười Hai năm ngoái, do các nhà máy thép mua vào để bổ sung kho quặng dự trữ đang ở mức thấp nhất trong 19 tháng qua. Tính chung từ đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 539 triệu tấn quặng sắt, theo Bloomberg.

Do Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu, giá thép bị kéo giảm xuống, ảnh hưởng xấu tới doanh thu và lợi nhuận của các nhà sản xuất thép quốc tế. Giá bình quân của thép cuộn cán nóng(hot-rolled coil)dùng trong xây dựng và sản xuất xe hơi, trong quí 2-2015 đã giảm 33%, còn 456 đô la Mỹ/tấn; theo Chỉ số giá thép (The Steel Index).

Tháng trước, tập đoàn Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp. – nhà sản xuất thép lớn nhất châu Á – đưa ra dự báo doanh số trong năm nay của tập đoàn sẽ sụt giảm lần đầu tiên trong ba năm qua; tập đoàn U.S. Steel Corp. của Mỹ công bố lỗ nặng trong quí 2 còn tập đoàn thép Posco của Hàn Quốc cho biết lợi nhuận bị suy giảm tới mức tập đoàn đang lên kế hoạch giảm bớt nhân sự và tái tập trung vào các ngành kinh doanh chính.

Tình trạng suy giảm doanh thu và lợi nhuận chắc chắn sẽ buộc các công ty thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng và xuất khẩu. Với đà giảm giá thép hiện thời, nhiều nhà máy thép địa phương của Trung Quốc đã lâm vào lỗ lã trầm trọng, theo nhận xét của ông Lakshmi Mittal, CEO của tập đoàn thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal.

Theo thông tin của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc, trong nửa đầu năm nay nước này phải đối mặt với 8 vụ kiện chống bán phá giá, còn trong tháng Bảy đã có thêm 5 vụ kiện nữa được khởi động.

Theo Bloomberg/TBKTSG