Ngàn tay súng thánh chiến xin hàng quân đội Syria lũ lượt di tản khỏi đông Qalamoun

VietTimes -- Ngày 23.04.2018, những chiến binh lực lượng Jaysh – Al-Islam cuối cùng đã rời bỏ khu vực phía đông dãy núi Qalamoun đến phía bắc Syria theo thỏa thuận đầu hàng và di tản với chính phủ Syria.
Chiếc xe buýt cuối cùng rời khỏi vùng Qalamoun. Ảnh minh họa Masdar News
Chiếc xe buýt cuối cùng rời khỏi vùng Qalamoun. Ảnh minh họa Masdar News

Một đoàn 35 chiếc xe buýt chở 1.078 tay súng Hồi giáo cực đoan và gia đình di chuyển về thị trấn Jarabulus ở phía bắc, theo khuôn khổ thỏa thuận giải giáp và hòa bình với chính quyền Syria.

Những tay súng lựa chọn giải pháp ở lại sẽ được ân xá, tiếp nhận tư cách pháp lý đầy đủ sẽ gia nhập quân ngũ Syria, phục vụ trong lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Sau khi các nhóm chiến binh rút đi, toàn bộ khu vực đông Qalamoun được các cơ quan hành chính chức năng của chính quyền Syria kiểm soát.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan đầu hàng bàn giao hầu hết các loại vũ khí hạng nặng, trong đó có một số lượng lớn tên lửa chống tăng các loại (ATGM), tên lửa và đạn dược, xe tăng và xe bọc thép, các loại pháo hạng nặng và tổ hợp tên lửa không điều khiển.

Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến công trong các quận phía nam Damascus, tiêu diệt những tay súng IS để giải phóng hoàn toàn tỉnh Damascus.

Đoàn xe di tản lực lượng Hồi giáo cực đoan về thị trấn Jarabulus thuộc miền bắc Syria - video SANA

NT