Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội

VietTimes -- Các tác phẩm đoạt giải Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội (vừa diễn ra hôm qua (5/11) đều là những bức ảnh đầy sức sáng tạo nghệ thuật nhưng mang đậm hơi thở của cuộc sống, vẽ rõ nét bức tranh Hà Nội.
Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 1

Bức ảnh đoạt giải đặc biệt, giải cao nhất của cuộc thi thuộc về Quách Đình Hiếu, chụp bằng máy Canon 6D. 

Giám khảo Hải Đông nhận xét về tác phẩm vô cùng ấn tượng này: “Góc chụp mới lạ. Chụp từ trên xuống không dễ. Bây giờ các góc chụp drone rất nhiều nhưng bức này lấy từ lỗ bóng rỗ xuống và chủ thể có hoạt động. Một bức ảnh chỉnh chu, đơn giản nhưng hiệu quả về màu sắc và tinh thần: nụ cười thật, niềm vui thật. Chủ thể chỉ có một mình nhưng lại cười. Thông thường, một mình mà cười thì rất vô duyên, nhưng ở đây, em bé có sự tương tác với trái bóng, có niềm vui thật sự. Màu sắc bức ảnh nghiêng về một màu nóng. Bức ảnh ghi lại những điều đơn giản ở xung quanh bằng sự diễn tả khéo léo nên nó… đặc biệt”.

Các tác phẩm đoạt giải theo chủ đề:
Chủ đề đầu tiên: Nụ cười Hà Nội
Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 2

Bức ảnh đoạt giải nhất chủ đề “Nụ Cười Hà Nội” được đánh giá cao về góc chụp táo bạo, nụ cười hoàn toàn tự nhiên của hai em bé. Ảnh của tác giả Phạm Đức Tuyên, chụp bằng máy Canon 5D Mark II. 

“Nụ Cười Hà Nội” là chủ đề khó chọn bởi có số lượng các tác phẩm dự thi có chất lượng khá đồng đều và ban giám khảo cũng có quan điểm khác nhau khi chấm giải. Tuy nhiên, góc chụp táo bạo của  Phạm Đức Tuyên đã thuyết phục cả 3 vị giám khảo. Đại diện Ban giám khảo, giám khảo Hải Thanh nhận xét: “Tiêu chí mà chúng tôi ưu tiên là sự tự nhiên của chủ thể. Nụ cười của 2 em bé là nụ cười thật sự, không phải sắp đặt. Và quan trọng là người chụp ảnh đã đứng ở góc chụp đó, bắt đúng khoảnh khắc đó. Mọi thứ vừa đủ để click, ngay cả con chó cũng đang cười. Đây là một bức ảnh có góc chụp táo bạo và người chụp nó đã rất tự tin khi dám gửi nó đi dự thi. Tự tin vào tinh thần tự nhiên, vui vẻ, thoải mái của bức ảnh”.
Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 3

Bức ảnh đoạt giải nhì của chủ đề này lấy điểm từ ban giám khảo bởi nụ cười tự nhiên của cô bé. Ảnh của tác giả Đặng Ngọc Chung chụp bằng máy Canon 7D.

Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 4

Bức ảnh đoạt giải 3 của tác giả Nguyễn Hữu Thông, chụp bằng máy 5D Mark II.

Chủ đề thứ hai: Tối giản
Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 5

Cả 3 giám khảo Justin Mott, Hải Đông và Hải Thanh đều ấn tượng bởi cách diễn đạt trong bức ảnh của Cung Mạnh Quốc Tuấn: “Tối giản” là chủ đề khó với Hà Nội vì Hà Nội có nhiều chi tiết, nhiều màu sắc nhưng thật bất ngờ, đây lại là chủ đề có nhiều bức ảnh ấn tượng nhất và lượng ảnh dự thi nhiều nhất. Bức ảnh trông hơi siêu thực nên chúng tôi đã phải kiểm tra thông số của bức ảnh để xác minh liệu đây có phải là bức ảnh chụp thật không. Tôi đánh giá cao điển nhìn của nhiếp ảnh gia. Điểm nhìn mang tính bố cục đẹp làm này sinh sự sáng tạo tuyệt vời”. 

Tác phẩm của Cung Mạnh Quốc Tuấn (chụp bằng máy Nikon D610). 

Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 6

Ảnh đoạt giải nhì của tác giả Nguyễn Tuấn Vũ chụp trong một con hẻm nhỏ ở Hà Nội bằng máy Sony Alpha A6000.

Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 7

Bức ảnh đoạt giải 3 chủ đề Tối giản của tác giả Nguyễn Đức Hoàng (chụp bằng máy 60D).

Chủ đề cuối: Cuộc sống vỉa hè
Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 8

Cuộc Sống Vỉa Hèlà đề tài mà các thí sinh đã “trình diễn” nhiều cung bậc cảm xúc trong nhiều bức ảnh khác nhau. Giám khảo Justin Mott chia sẻ về bức ảnh của Nguyễn Đức Việt: “Đây là bức ảnh cho thấy nhiều thứ thuộc về Hà Nội và các tuyến nhân vật sinh động. Mỗi nhân vật trong bức ảnh là mỗi người một sắc thái: nhẹ nhàng, bồn chồn, cảm xúc trái ngược… với nhiều hoạt động đa dạng: người sửa xe, người đàn bà quay lung. Ánh sáng chiếu đúng gương mặt những người cần chiếu. Bố cục chặt chẽ. Đặc biệt, màu của bức ảnh rất hấp dẫn. Sự tương phản màu sắc rất ấn tượng”. 

Tác phẩm đoạt giải nhất của tác giả Nguyễn Đức Việt Ảnh, chụp bằng máy Sony Alpha A6000. 

Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 9

Tác phẩm của tác giả Nguyễn Thúy Lan (chụp bằng Sony Alpha A6000) đoạt giải nhì.

Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 10

Ở chủ đề Cuộc sống vỉa hè, nhiều thí sinh chọn chụp cảnh vui chơi trẻ em nhưng ảnh của Phạm Quyết Thắng cho thấy khoảnh khắc tốt để bắt được động tác lẫn vị trí trái bóng. Bức ảnh giành giải ba, được chụp bằng máy Nikon D600.

Ngắm 11 bức ảnh đoạt giải tại Canon Photo Marathon 2017 Hà Nội ảnh 11

Thí sinh Đỗ Nguyễn Thị Thanh Lương với góc máy khá lạ đã chiến thắng ở hạng mục “Ảnh chụp đẹp nhất” từ máy Canon EOS M.

“Đây là một góc chụp tình cờ với bố cục ổn, đơn giản nhưng có vừa đủ sự tương phản cần thiết”. Thí sinh Đỗ Nguyễn Thị Thanh Lương chia sẻ về bức ảnh mà cô nộp dự thi cho chủ đề “Tối giản” để rồi chiến thắng ở hạng mục “Ảnh chụp đẹp nhất từ máy Canon EOS M”.

Toàn bộ lệ phí đăng ký của người tham dự, hơn 115,750,000 triệu đồng, sẽ được Canon Marketing Việt Nam quyên góp cho Quỹ từ thiện “Canon – Vì thế hệ tương lai” nhằm tổ chức xây mới phòng học và trao tặng trang thiết bị học tập, nhu yếu phẩm để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo khắp Việt Nam.

Một điều đặc biệt thú vị của cuộc đua Canon PhotoMarathon năm nay là bên cạnh cuộc đua thực tế diễn ra ở từng “đấu trường” cụ thể tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Canon PhotoMarathon còn có màn đấu online nảy lửa không kém, được tổ chức song song dành cho các thí sinh không có cơ hội hoặc không thể tham dự đua trực tiếp nhưng vẫn muốn thử sức với sân chơi này. Kết quả của trận đấu online này sẽ được công bố vào ngày 15/11/2017 tại fanpage Canon Vietnam.

Canon PhotoMarathon 2017 đã thu hút một con số kỷ lục: 10.500 “tay đua”, trong đó có 2.300 thí sinh tại Hà Nội, 1.200 thí sinh tại Đà Nẵng (gấp 1,5 lần Canon Photomarathon 2016), 7.000 thí sinh tại TP. Hồ Chí Minh (cao gần gấp đôi năm ngoái).